Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 03:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:45, Thứ 5, 16/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lào Cai: Nhiều gia súc bị chết rét từ đầu mùa

(ANTV) - Là địa bàn có ảnh hưởng thời tiết khắc nghiệt, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai trong mùa đông này nhiệt độ luôn ở mức rét đậm, rét hại. Từ đầu mùa đông đến nay đã có gần 50 con gia súc bị chết rét, gây thiệt hại về kinh tế cho người nông dân.

Theo báo cáo của huyện Sa Pa, từ ngày 8 đến 14 tháng 2 trên địa bàn toàn huyện đã có 27 con trâu, bò bị chết vì rét đậm, rét hại, tập trung ở các xã: Sa Pả, Chung Trải, Thanh Kim và Tả Phìn. Nguyên nhân số gia súc bị chết trong đợt rét này là những con già và con non, có sức chịu đựng yếu; Không có gia súc bị chết vì nguyên nhân thiếu thức ăn.

Thống kê từ đầu mùa đông đến nay, trên địa bàn Sa Pa đã có tổng cộng 47 con gia súc bị chết rét. Theo đánh giá của Phòng Nông nghiệp – Phát triển nông thôn huyện Sa Pa, số này thấp hơn nhiều so với mùa đông năm trước và không có gì đáng ngại; một mặt do thời tiết bớt khắc nghiệt hơn, mặt khác do ý thức chống rét, chống đói cho gia súc của người dân trên địa bàn đã có nhiều thay đổi.
   
Ông Nguyễn Tiến Thành - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai cho biết: "Nhiệt độ ở mức như này trong vòng 5-7 hôm nữa hoặc thấp hơn, thì theo nhận định gia súc chết cũng ở mức độ nhất định thôi. Vì hiện nay bà con vẫn che chắn chuồng trại và dự trữ thức ăn đảm bảo bị năm nay rét ít hơn năm trước."
   
Huyện Sa Pa cũng chỉ đạo, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng chống rét cho đàn gia súc như: che chắn chuồng trại, dự trữ thức ăn, theo dõi thường xuyên sức khỏe đàn gia súc, không thả rông trâu, bò trong thời tiết khắc nghiệt.

Nhờ sự hướng dẫn của cán bộ chuyên môn, nên người dân đã chủ động tích trữ thức ăn cho gia súc, gia cố chuồng trại vì vậy tình trạng gia súc chết trong đợt rét này giảm hẳn.

Chủ động kiểm soát các bệnh dịch truyền nhiễm ở Việt Nam thời gian tới

Tình hình dịch bệnh trên thế giới hiện diễn biến rất phức tạp và có khả năng xâm nhập vào Việt Nam hoặc bùng phát nếu không thực hiện tốt các biện pháp kiểm soát và ngăn chặn (như cúm gia cầm, Ebola, MERS-CoV). Đồng thời, một số bệnh dịch lưu hành như sốt xuất huyết, tay chân miệng, Zika, dại, liên cầu lợn, viêm não vi rút là thách thức lớn đối với việc giảm số mắc và tử vong. Đó là nhận định của Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Trần Đắc Phu tại hội nghị “Triển khai công tác phòng chống dịch bệnh khu vực phía Bắc năm 2017” do Bộ Y tế tổ chức ngày 15/2, tại Hà Nội.

Tình hình dịch bệnh trên thế giới hiện diễn biến rất phức tạp và có khả năng xâm nhập vào Việt Nam hoặc bùng phát nếu không thực hiện tốt các biện pháp kiểm soát và ngăn chặn (như cúm gia cầm, Ebola, MERS-CoV.

Đồng thời, một số bệnh dịch lưu hành như sốt xuất huyết, tay chân miệng, Zika, dại, liên cầu lợn, viêm não vi rút là thách thức lớn đối với việc giảm số mắc và tử vong. Đó là nhận định của Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Trần Đắc Phu tại hội nghị “Triển khai công tác phòng chống dịch bệnh khu vực phía Bắc năm 2017” do Bộ Y tế tổ chức ngày 15/2, tại Hà Nội.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Trần Đắc Phu cho biết: Các bệnh có vắc xin phòng bệnh vẫn ghi nhận rải rác các trường hợp mắc bệnh; có thể xảy ra các ổ dịch tại “vùng lõm” có tỷ lệ tiêm chủng chưa cao và không quản lý tốt đối tượng tiêm chủng. Các bệnh ít được người dân quan tâm (như ký sinh trùng, viêm gan vi rút…) vẫn ghi nhận song chưa được quan tâm đầu tư.

Cục trưởng Trần Đắc Phu nhấn mạnh: Để phòng chống dịch bệnh đạt hiệu quả, năm 2017, ngành y tế tiếp tục tăng cường hệ thống giám sát thường xuyên tại cửa khẩu, cơ sở y tế và cộng đồng, đảm bảo phát hiện sớm ca bệnh đầu tiên, báo cáo kịp thời; triển khai giám sát trọng điểm bệnh cúm, sốt xuất huyết, tay chân miệng, viêm não Nhật Bản, Zika…; tập huấn kỹ năng giám sát phát hiện, chẩn đoán một số bệnh.

Đồng thời, Bộ Y tế tiếp tục hoàn thiện Văn phòng Đáp ứng khẩn cấp dịch bệnh (EOC) tại Bộ Y tế, Pasteur; xây dựng thêm các Văn phòng EOC tại một số tỉnh; tổ chức đánh giá nguy cơ một số dịch bệnh mới; kiện toàn đội cơ động đáp ứng nhanh tại tất cả các tuyến.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế sẽ triển khai Kế hoạch nâng cao năng lực hệ thống xét nghiệm bệnh truyền nhiễm giai đoạn 2016 – 2020; duy trì và nâng cao tỷ lệ tiêm chủng, đạt trên hoặc bằng 95% qui mô huyện; đồng thời đảm bảo trên 90% qui mô xã phường, không để thông bản trắng về tiêm chủng

BT
Thăm dò khán giả