Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 05:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:21, Thứ 5, 24/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lào Cai khẩn trương di dời người dân khỏi vùng nguy hiểm

(ANTV) - Tỉnh Lào Cai đang bước vào thời điểm thường xuyên xảy ra những trận mưa lớn, khả năng cao xảy ra lũ ống, lũ quyét. Do vậy công tác vận động và di dời các hộ dân cư khỏi vùng lũ đang được chính quyền các xã và huyện Sapa tiến hành khẩn trương, nhằm đảm bảo cuộc sống cho người dân. 

Anh Thào A Tùng ở thôn Sín Chải, xã Tả Giàng Phình, huyện Sapa, Lào Cai cảm thấy may mắn khi được chính quyền xã hỗ trợ di dời đến căn nhà mới mặc dù còn đơn sơ, đồ đạc chưa đầy đủ, song với anh Tùng, có được một nơi địa chất ổn định, ít có khả năng bị lũ ống, lũ quét.

Cách đó không xa, gia đình anh Thào A Dứa cũng vừa chuyển đến nhà mới. Giờ khuôn mặt của người đàn ông này đã thoải mái hơn rất nhiều, không còn phải đau đáu nỗi lo mỗi khi nghe tin mưa bão.

Sín Chải là một trong những thôn có nhiều hộ nghèo người dân tộc nhất của huyện Sapa. Cuộc sống của bà con nơi đây vẫn phụ thuộc vào cái nương, cái rẫy, con trâu, con lợn và các cây ăn quả. Mỗi khi mưa bão, do ở khu vực vùng sâu, vùng xa nên cán bộ xã phải đi đến tận nơi để cảnh báo cho bà con biết để đề phòng.

Theo lãnh đạo huyện Sapa, trong năm 2017, có 42 hộ có nhà nằm trong khu vực nguy hiểm, cần di dời để tránh thương vong. Đến thời điểm hiện tại, chính quyền huyện và xã đã di dời được 19 hộ. Công tác di dời, vận động di dời và khảo sát địa chất vẫn đang được khẩn trương tiến hành.

Đến thời điểm hiện tại, chính quyền huyện và xã đã di dời được
19 hộ khỏi vùng nguy hiểm


Ông Lê Tân Phong - Phó Chủ tịch UBND huyện Sapa, tỉnh Lào Cai cho biết: trong khi chưa tổ chức di chuyển được người dân đến nơi an toàn, chúng tôi đã áp dụng biện pháp di chuyển tạm thời. Tức là khi có mưa bão, có thông báo, dự báo bão, chúng tôi cho di chuyển đồ đạc quý và con người ra khỏi khu vực nguy hiểm. Sau khi ổn định thì quay trở lại. Kết hợp cả biện pháp trước mắt và lâu dài như vậy để đảm bảo tính mạng và an toàn cho người dân.

Đã bắt đầu bước vào thời điểm thường xuyên xảy ra mưa lớn, do vậy nguy cơ lũ ống, lũ quét có thể đến bất cứ lúc nào. Chắc chắn, chính quyền huyện Sapa và các xã sẽ phải đẩy nhanh hơn nữa công tác di dời các hộ dân còn lại để họ có thể sớm an cư, lạc nghiệp.

Xem thêm video:

Chủ động ứng phó với mưa lớn do hoàn lưu bão số 6

Theo đó, Ban Chỉ huy Ứng phó với biến đổi khí hậu, Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn công an, Cảnh sát PCCC các đơn vị, địa phương: Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Quảng Ninh cần chỉ đạo triển khai thực hiện một số nội dung sau:

Thực hiện nghiêm túc Công điện số 43/CĐ-TW ngày 22/8/2017 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn và chỉ đạo của chính quyền địa phương về đối phó với diễn biến của mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất.

Theo dõi chặt diễn biến của mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất để chủ động ứng phó. Phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra, rà soát các khu vực ven sông, suối, vùng trũng, thấp, vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất để sẵn sàng triển khai phương án sơ tán nhân dân đến nơi an toàn.

Bố trí lực lượng để tổ chức hướng dẫn, phân luồng, kiểm soát giao thông tại các khu vực ngầm, đường bị ngập, đò ngang, đò dọc, nơi sạt lở nguy hiểm; đảm bảo tuyệt đối an toàn trụ sở cơ quan, doanh trại, nơi giam giữ; các mục tiêu kinh tế, chính trị trọng điểm… do lực lượng công an canh gác, bảo vệ.

Duy trì lực lượng, phương tiện sẵn sàng tham gia ứng cứu, di dời sơ tán dân, giúp dân khắc phục hậu quả khi có yêu cầu. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h, thực hiện chế độ thông tin báo cáo hàng ngày về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Ứng phó với biến đổi khí hậu, Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Bộ Công an. 

Hoàn lưu bão số 6 gây giông lốc, thiệt hại ở Lào Cai

Ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6 đã gây giông, lốc lớn trên địa bàn thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai vào chiều nay 23/8 đã gây nhiều thiệt hại tài sản của người dân.
   
Giông lốc đã làm gãy đổ nhiều cây xanh tại một số tuyến đường chính của thành phố Lào Cai như: Hoàng Liên, An Dương Vương, Hồng Hà…Một số cửa hàng của người dân bày bán bánh trung thu, cùng các panô quảng cáo trên đường đều bị hư hỏng.

Ngay sau khi sảy ra cơn giông, lốc chính quyền chức năng thành phố Lào Cai đã nhanh chóng có mặt để khắc phục hậu quả, bố trí cán bộ túc trực phân luồng tránh ùn tắc giao thông, chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt các giải pháp để bảo đảm an toàn ổn định đời sống nhân dân.

Theo Đài khí tượng thủy văn Lào Cai từ sáng ngày 24/8 trở đi tại Lào Cai sẽ có mưa và giông rải rác, trong đó có nơi mưa rất to và giông mạnh. Trước tình hình mưa lũ có thể diễn biến bất thường, chính quyền chức năng tỉnh Lào Cai đã khuyến cáo người dân cần chuẩn bị tốt các phương án phòng, chống lũ, bảo đảm an toàn về người và tài sản, chủ các hồ chứa, hồ thủy điện cần theo dõi sát tình hình mưa lũ để điều tiết xả lũ đảm bảo an toàn tuyệt đối cho vùng hạ du.


 

 

BT
Thăm dò khán giả