Thứ năm, ngày 06/10/2022 - 18:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:19, Thứ 2, 26/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lãnh đạo TP.HCM lý giải việc cho một đơn vị mượn 5.000 liều vắc xin

(ANTV) - Liên quan đến công văn của Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM HCDC về việc cho tập đoàn Vin Group mượn 5.000 liều vaccine, đại diện UBND TP.HCM xác nhận có thông tin này và khẳng định, đây là việc làm cần thiết vì số vaccine này dùng để tiêm cho lực lượng chống dịch.

Trước đó, ngày 23/7, HCDC có công văn số 3241 về việc cấp cho tập đoàn Vin Group mượn 5.000 liều vaccine ngừa Covid-19 trong đợt 5, để Vin Group tiêm cho nhân viên của tập đoàn. Trước thông tin này, tại buổi họp báo sáng nay (25/7), đại diện UBND TP.HCM khẳng định, đây là việc làm cần thiết bởi tập đoàn Vin Group đã hỗ trợ rất nhiều cho công tác chống dịch của cả nước cũng như đang hỗ trợ cho thành phố nhiều trang thiết bị y tế và nhân lực.

Theo nội dung công văn, tập đoàn Vin Group sẽ hoàn trả số vaccine cho HCDC sau khi đơn vị này được phân bổ. Hiện, ngoài việc hỗ trợ về trang thiết bị y tế, Vingroup còn có lực lượng giúp thành phố xét nghiệm PCR với toàn bộ đội ngũ, sinh phẩm, máy móc.

Làm rõ thông tin 12 người giao hàng dương tính Covid-19

Trước nội dung lan truyền trên mạng xã hội Facebook có 12 người giao hàng (shippers) dương tính với Covid-19 khi kiểm tra ngoài cộng đồng. Đến sáng nay, Công an quận 7, TP.HCM đã có thông tin chính thức về vụ việc này.

Cụ thể, trên mạng xã hội group của một khu dân cư lan truyền thông tin với trạng thái “khẩn” Công an quận 7 thông báo qua kiểm tra có 12 shipper dương tính với Covid-19 gây xôn xao dư luận. Cụ thể, với nội dung là "Công an quận 7 mới thông tin trong sáng ngày hôm nay có kiểm tra đối với các shipper đã phát hiện 12 ca dương tính. Vậy nên anh em bảo vệ xử lý quyết liệt với các shipper giao hàng và đảm bảo đứng cách shipper 5 mét khi nhận hàng..."

Theo Công an quận 7, TP.HCM tin 12 shippers dương tính là thông tin của một khu dân cư và thông tin này không chính xác. Thực tế là trong hai ngày 23 và 24/7, lực lượng y tế đã phối hợp cùng Công an quận 7 kiểm tra hơn 1000 tài xế lưu thông qua các chốt kiểm soát trên địa bàn quận, phát hiện 18 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có ba trường hợp là tài xế shipper. Các trường hợp dương tính đều đã được lực lượng chức cách ly, xử lý y tế theo quy định.

Liên quan đến thông tin này, cơ quan chức năng sẽ xem xét xử lý nếu có vi phạm.

TP.HCM: Quy định thời gian người dân ra đường

Tại cuộc họp sáng nay, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết sẽ quy định thời gian người dân ra đường để kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 12 của thành phố.

Thông tin này được  đồng chí Phan Văn Mãi nói tại cuộc họp báo cung cấp thông tin tình hình dịch và phòng chống Covid-19 trên địa bàn sáng nay (25/7). Theo ông Mãi, thời gian tới thành phố siết chặt các quy định giãn cách xã hội, người dân tuyệt đối ở nhà, chỉ ra ngoài nếu có công việc thiết yếu. Thành phố có thể giới hạn việc ra đường theo những khung thời gian nhất định. Chẳng hạn, sau 18h sẽ có những công việc, nhiệm vụ không được thực hiện.

Chậm nhất là ngày 26/7, UBND thành phố sẽ có văn bản hướng dẫn quy định nhóm người thực hiện các nhiệm vụ được ra đường. Khi việc ra đường bị giới hạn, thành phố sẽ tăng cường cung ứng hàng hóa, hỗ trợ người hoàn cảnh khó khăn. Chính quyền cũng sẽ xử lý tốt hơn các tình huống y tế khẩn cấp mà người dân yêu cầu.

TP.HCM sẽ áp dụng "đi chợ thay" tại khu vực phong toả

TP.HCM sẽ quy định sau 18h có những công việc, nhiệm vụ không được ra đường; đồng thời sẽ yêu cầu người dân ở khu phong tỏa, khu cách ly chỉ được ra khỏi nhà khi có yêu cầu cấp cứu y tế. Động thái quyết liệt này nhằm tăng cường đến mức cao nhất các biện pháp chống dịch. Thông điệp này được Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 đưa ra sáng nay (25/7) tại buổi họp báo.

Từ ngày 31/5 đến nay, TP.HCM trải qua 55 ngày thực hiện giãn cách theo các cấp độ khác nhau, tuy nhiên, con số ca bệnh vẫn gia tăng với biểu đồ theo chiều hướng đi lên. Chính quyền thành phố thừa nhận, đã bỏ lỡ cơ hội thực hiện tình huống 1 về phòng chống dịch và hiện đang dốc toàn lực để xử lý tình huống thứ 2, tức là tiếp tục Chỉ thị 16 với các biện pháp tăng cường hơn, nâng cao và quyết liệt hơn.

Tính đến ngày 25/7, Sở Giao thông vận tải thành phố đã cấp mã QR cho 43.000 xe ra vào thành phố, cơ bản đáp ứng 70% nhu cầu. Việc phân luồng giao thông sẽ được tổ chức tùy theo khu vực. Đồng thời cũng siết chặt đối với đội ngũ giao hàng công nghệ, chỉ giao dịch các mặt hàng thiết yếu.

Ngành y tế TP.HCM cũng dự báo, trong những ngày sắp tới, số ca nhiễm vẫn tăng cao. Chính vì vậy, cần tính tới mọi tình huống, thậm chí có thể thực hiện tình huống 3.

Trong thời gian này, khi mọi di chuyển giới hạn tối thiểu nhất, nhu cầu nhu yếu phẩm sẽ được thành phố tính toán đáp ứng tại nhà; đồng thời chú trọng hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn, người yếu thế và xử lý tốt hơn tình huống khác khi người dân yêu cầu.

BT
Thăm dò khán giả