Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 06:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:12, Chủ Nhật, 22/03/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

“Làng ung thư” khát nước sạch

(ANTV) - Bộ Tài nguyên & Môi trường vừa công bố danh sách 10 "làng ung thư" có nguồn nước ô nhiễm nặng nhất, trong dó có thôn Lũng Vị (xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ). Nước sạch trở thành mong muốn cấp thiết nhất của gần 2000  nhân khẩu đang sống tại “rốn” ung thư của Hà Nội.

Ngày 22/3 hàng năm được chọn là ngày Nước thế giới nhằm kêu gọi sự quan tâm của toàn thế giới về tầm quan trọng của tài nguyên nước và vận động chính sách về quản lý bền vững tài nguyên nước, đặc biệt là các nguồn nước ngọt. Dự đoán trong năm 2025, có khoảng 2/3 dân số trên toàn cầu sống ở các khu vực có điều kiện khó khăn về nguồn cung cấp nước.

Liên tiếp đào 3 cái giếng nhưng hộ gia đình anh Nguyễn Văn Mạnh, tại thôn Lũng Vị, xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, Tp Hà Nội cuối cùng vẫn không có nước để dùng vì nước bơm lên đều có màu đỏ quạch, nổi váng, bốc mùi tanh hôi khó chịu. Để có nước dùng cho sinh hoạt, hàng ngày, họ phải đi xin nước ở nơi khác về dùng. Đây cũng là tình cảnh chung của hơn 1/3 hộ dân trong thôn Lũng Vị.

Không chỉ thiếu nước sinh hoạt, nhiều hộ dân tại đây còn đang phải đối diện với tình trạng ô nhiễm nguồn nước. Anh Nguyễn Bá Long – xã Trường Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội cho biết: " Nhà ở gần đây nhưng chẳng nhẽ đóng cửa cả ngày, cả đêm. Cứ mở cửa ra lại thối vào nhà, khó chịu cực kỳ luôn, mùi rất hôi, rất tanh. Cái nguồn nước thì chưa biết khắc phục như nào. Người dân thì chỉ biết lọc cát bình thường thôi. Lọc cát xong lọc qua máy thì ko biết độc hại như nào. Nhưng biết là có độc hại thì vẫn cứ dùng vì chẳng biết làm thế nào cả."

Mới đây, theo kết quả điều tra, khảo sát tại các xã của 37 “làng ung thư” thuộc Dự án “Điều tra, tìm kiếm nguồn nước hợp vệ sinh phục vụ cấp nước sinh hoạt cho một số “làng ung thư” của Việt Nam”, do Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện, cho thấy, có trên 1 nghìn người chết vì các bệnh ung thư. Điểm chung ở những người mắc bệnh là sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm, có những chỉ tiêu vượt mức cho phép nhiều lần. Trong đó, Lũng Vị là 1 trong 10 “làng ung thư” có nguồn nước ô nhiễm nặng.

Ông Nguyễn Văn Tôn – Hội trưởng Hội người cao tuổi thôn Lũng Vị, xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội  cho biết: "Từ năm 2010 đến nay, qua theo dõi, thì riêng năm 2014 thì có 16 người chết, trong đó có 7 người mất vì ung thư."

Hiện toàn xã Đông Phương Yên có 7 thôn thì có 2 thôn là Lũng Vị và Yên Kiện, người dân đang phải sử dụng nguồn nước chưa đạt tiêu chuẩn. Bộ Tài nguyên và Môi trường dự kiến trong thời gian tới sẽ tiếp tục điều tra, cấp nước ở giai đoạn tiếp theo cho 10 “làng ung thư” có nguồn nước đang bị ô nhiễm nặng nhất. Trong khi chờ nguồn nước sạch thì hàng ngày, hàng trăm hộ dân làng Lũng Vị vẫn phải dùng lượng nước tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe.

BT
Thăm dò khán giả