Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 05:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:48, Thứ 7, 28/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làng tái định cư thủy điện đón xuân mới

(ANTV) - Một mùa xuân nữa lại về, cái lạnh của mùa đông cũng nhường chỗ cho không gian của mùa xuân ấm áp. Đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống trên những bản làng tái định cư thủy điện ở huyện Đông Giang, Quảng Nam cảm thấy phấn khởi, ấm lòng khi nhận được nhiều sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, của chính quyền các cấp. 

Sau hơn 10 năm nhường đất cho dự án tái định cư thủy điện A Vương để chuyển đến nơi ở mới, hiện nay cuộc sống của người dân hai làng tái định cư Cút chờ run và Pa chê pa lanh xã Mà Cooih đã ổn định.

Từ khi chuyển đến nơi ở mới để nhường đất cho dự án tái định cư thủy điện A Vương, mặc dù không có nhiều đất để trồng lúa, trồng ngô, trồng sắn như ở quê cũ, người dân đã chuyển sang trồng cây keo, cây chuối mốc và ớt Ariêu mang lại thu nhập cao hơn.

Đi đôi với việc phát triển sản xuất, đồng bào Cơ Tu nơi đây còn tham gia bảo vệ rừng theo Nghị định 99 của Chính phủ, nhờ đó bà con nhận được tiền chi trả theo quy định. Tết năm nay, bà con ở làng tái định cư Cút chờ run và Pa chê pa lanh cũng chuẩn bị tươm tất hơn. Bên cạnh đó, sự chia sẻ, hỗ trợ của chính quyền, các cơ quan, đơn vị, Công ty thủy điện A Vương trong ngày tết giúp đồng bào làng tái định cư Cút chờ run và Pa chê pha lanh đón xuân 2017 tươi vui, đủ đầy hơn.

Xuân về với đồng bào Cơ Tu tái định cư thủy điện A  Vương - Quảng Ngãi

Cuộc sống của hàng chục hộ dân ở làng tái định cư Cút chờ run giờ đã đổi thay rất nhiều. Tại vùng đất mới, các giống cây trồng vật nuôi đều sinh trưởng và phát triển tốt, một cuộc sống ấm no đã và đang hiện hữu nơi đây. Người dân được dùng điện lưới quốc gia, nước sinh hoạt hợp vệ sinh, được tiếp cận với các dịch vụ y tế hiện đại, hạ tầng được quan tâm đầu tư khi đường làng ngõ xóm được trải bê tông đến từng nhà. Dù diện tích đất được giao không lớn, song hộ nào cũng tận dụng diện tích đất được giao để chăn nuôi, trồng trọt, phát triển kinh tế, cải thiện đời sống.

Một mùa xuân mới lại về, một cuộc sống ấm no đã và đang hiện hữu ở hai làng tái định cư Cút chờ run và Pa chê pa lanh. Mỗi người dân ở đây đều hiểu rằng bên cạnh những chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước về tái định cư, trên hết vẫn là tinh thần vươn lên, chủ động xây dựng cuộc sống mới, không trông chờ, ỷ lại. “An cư mới lạc nghiệp”, bà con đồng bào dân tộc thiểu số tiếp tục đoàn kết xây dựng nông thôn mới, quyết tâm xóa đói, giảm nghèo.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả