Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 04:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:04, Thứ 3, 23/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lạng Sơn với tháng cao điểm vệ sinh ATTP

(ANTV) - Với chủ đề của Tháng hành động vì ATTP là “Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn; kiểm soát và phòng tránh ngộ độc rượu”, cùng với các địa phương trên cả nước, tỉnh Lạng Sơn đã và đang triển khai thực hiện hiệu quả các biện pháp tuyên truyền, đồng thời, tích cực đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra, nhằm nâng cao nhận thức về ATTP cho người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm và người tiêu dùng.

Từ địa bàn biên giới tới nội địa; từ các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm như: quán ăn, nhà hàng cho tới các hộ kinh doanh rượu, bia, thực phẩm tươi sống trong chợ. Công tác thanh, kiểm tra đã được Đội liên ngành kiểm tra về VSATTP các huyện, thành phố thuộc tỉnh Lạng Sơn thực hiện một cách nghiêm túc, chặt chẽ, đảm bảo đúng quy định.  

Ông Lăng Văn Định, Giám đốc TT y tế huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn chobiết: Chúng tôi cũng đã thường xuyên kiểm tra các đối tượng trực tiếp tham gia chế biến TP tại các nhà hàng, kiểm tra các suất ăn nhanh đường phố và thẩm định một số nhà hàng có suất ăn dưới 200  để cấp phép. Chính vì đã làm tốt công tác tuyên truyền, kiểm tra, đã không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn)

Tháng hành động vì ATTP năm nay được triển khai từ ngày 15/4 đến hết ngày 15/5. Chủ đề chính tập trung vào việc kiểm soát, phòng, chống ngộ độc thực phẩm và rượu. Vì vậy, với vai trò là cơ quan quản lý Nhà nước, đồng thời cũng là cơ quan kiểm tra, kiểm soát thị trường, Chi cục QLTT tỉnh Lạng Sơn đã tập trung rà soát, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh rượu thực hiện đúng các điều kiện, quy định của pháp luật về chất lượng VSATTP trước khi lưu thông trên thị trường. Theo thống kê, toàn tỉnhn Lạng Sơn hiện có 14 cơ sở sản xuất rượu công nghiệp và thủ công được cấp giấy phép. Bên cạnh đó, còn rất nhiều hộ gia đình tự nấu rượu bán và hàng nghìn cơ sở kinh doanh rượu trên địa bàn.

Ông Hoàng Văn Sơn, Phó Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh Lạng Sơn cho biết: Đối với lãnh đạo Chi cục, ngoài công tác chỉ đạo lãnh đạo đối với các đội để thành lập đội liên ngành VSAATP của địa phương thì có sự phân công trong lãnh đạo chi cục để trực tiếp theo tuyến và bám sát với những đội liên ngành để kiểm tra, giám sát trong việc triển khai thực hiện theo nội dung kiểm tra, mục đích là phát hiện những vấn đề còn bất cập để chỉ đạo kịp thời ngay tại chỗ với những nội dung kiểm tra sao cho chất lượng, hiệu quả.

Thống kê cho thấy, riêng trong tháng VSATTP, các đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Lạng Sơn đã kiểm tra được hơn 350 vụ, xử phạt vi phạm hành chính 136 vụ, tịch thu gần 2.500 lít rượu nấu thủ công không rõ nguồn gốc và 500 lít rượu đóng chai không được dán tem. Được biết qua kiểm tra, tỉnh Lạng Sơn chưa phát hiện cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến rượu nào có chất methanol vượt quá ngưỡng cho phép.

Ông Nguyễn Ngọc Tùng, Chi cục trưởng Chi cục An toàn VSTP tỉnh Lạng Sơn cho biết: Qua đợt thanh kiểm tra, chúng tôi đánh giá cơ bản trên địa bàn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đều thực hiện đầy đủ theo quy định, chấp hành tốt về ATTP. Tuy nhiên, cũng có 1 vài cơ sở thực hiện chưa đầy đủ. VD vài lỗi như: thủ tục hành chính, xác nhận kiến thức, thực hành về ATTP.. Và đặc biệt, chúng tôi chưa phát hiện có cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến rượu có methanol vượt quá ngưỡng cho phép.

Qua 1 tháng triển khai, công tác VSATTP trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã đạt được những kết quả tương đối rõ nét. Vai trò, trách nhiệm của UBND các cấp, người quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng được nâng lên rõ rệt. Qua đó, góp phần không để xảy ra ngộ độc thức ăn, ngộ độc rượu trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể trên địa bàn./.    

 

 

BT
Thăm dò khán giả