Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 21:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:39, Thứ 4, 22/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lạng Sơn: Đẩy mạnh công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ

(ANTV) - Xác định việc vận động, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ có vai trò quan trọng trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự. Trong thời gian qua, Công an tỉnh Lạng Sơn đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động thu hồi vũ khí vật liệu nổ công cụ hỗ trợ bước đầu đạt hiệu quả cao, góp phần giữ cuộc sống bình yên cho nhân dân.

 

Thời gian qua, công an thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với chính quyền địa phương, đặc biệt phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ cơ sở: Bí thư chi bộ, người có uy tín trong công tác tuyên truyền, vận động, đến từng hộ dân giúp nhân dân nắm được các quy định về quản lý, sử dụng vũ khí vật liệu nổ công cụ hỗ trợ.
 
Thiếu tá Phạm Anh Tuấn, Trưởng công an thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn cho biết, qua công tác vận động rồi thì thực hiện đề án của Bộ công an, công an chính quy xuống cơ sở thì trong 6 tháng đầu năm trên địa bàn huyện Cao Lộc chúng tôi đã tổ chức tuyên truyền vận động được 10/10 khối phố và thu giữ được 4 khẩu súng tự chế. Trong đó nguy hại nhất hiện nay là số súng mua tại Trung Quốc rất nguy hiểm là súng nén trọng lượng 5kg hơi trở lên  và bắn 50 viên đạn mới hết nên rất nguy hiểm và các cháu học sinh với kinh phí ít và học hỏi trên mạng tự sản xuất ra súng cồn cũng rất nguy hiểm và độ sát thương cực kỳ cao, cực kỳ lớn.
 
Anh Nông Duy Phát cũng vì bạn bè rủ rê và học trên mạng nên đã tự chế 1 khẩu súng cồn. Khẩu súng này thường được anh dùng để bắn chim và bắn chuột nhưng khi được cơ quan công an và trưởng thôn thôn tuyên truyền, biết được nguy hiểm khi sử dụng súng và có thể còn vi phạm pháp luật anh đã mang súng đến công an thị trấn Cao Lộc để giao nộp.
 
Anh Phát cho biết, súng này do em tự chế học trên mạng, kinh phí làm thì ít không tốn kém đâu, qua tuyên truyền vận động của các anh công an thì em mang lên giao nộp vì thấy cũng nguy hiểm tại vì là nhiều khi xung đột có thể gây ra sát thương, vì vậy ai có như em thì cũng nên giao nộp cho các anh công an.
 
Từ đầu năm 2020 đến nay trên địa bàn toàn tỉnh Lạng Sơn, nhân dân giao nộp 39 khẩu súng các loại, 02 nòng súng, 01 quả lựu đạn, 01 mìn vướng nổ, 417 viên đạn các loại. Cùng với đó lực lượng chức năng cũng đã phát hiện, bắt giữ 08 vụ, 13 đối tượng vận chuyển, mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, thu giữ nhiều loại súng. Trong đó, Cơ quan điều tra đã khởi tố 3 vụ, 3 bị can; xử phạt hành chính 5 vụ, 10 đối tượng.
 
Thượng tá Trương Minh Sơn, Phó trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội – Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, vũ khí mà bà con nhân dân  sử dụng mục đích chỉ là để sản xuất, tàng trữ nhằm mục đích săn bắn tuy nhiên do các loại vũ khí, súng săn với cấu tạo rồi tính năng hoạt động không an toàn do đó tiềm ẩn nguy cơ rất cao trong việc xảy ra tai nạn khi sử dụng. Thứ hai nữa là họ không quản lý chặt chẽ dẫn đến việc người thân và bản thân họ lúc nóng giận và lúc cá nhân nhất thời có thể dùng đến loại này để gây án trả thù cá nhân dẫn đến hậu quả đau lòng cho nên việc vận động thu hồi sẽ giảm việc tàng trữ trái phép trong nhân dân và ngoài xã hội giảm tình trạng buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép công cụ hỗ trợ.
 
Thời gian tới, lực lượng Công an tỉnh Lạng Sơn tiếp tục đẩy mạnh công tác quản lý, vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí vật liệu nổ công cụ hỗ trợ. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn.
Thăm dò khán giả