Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 07:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:33, Thứ 3, 02/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làng Rô đổi thay sau 42 năm giải phóng

(ANTV) - 42 năm sau giải phóng, làng Rô, ngôi làng nuôi giấu cán bộ những ngày kháng chiến giờ đây đã thay đổi rất nhiều. Đồng bào Cơ Tu ở làng Rô, xã Cà Dy ngày ấy đã che chở nhà thơ Tố Hữu cùng đồng đội khi vượt ngục Đăklei. 

Làng Rô kiên cường ấy, giờ là 1 điểm sáng trên đường Hồ Chí Minh ngang dãy Trường Sơn  trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa của huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam.

Cùng với đồng bào, nhân dân cả nước kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng hoàn toàn Miền Nam thống nhất đất nước, tại làng Rô nhỏ bé giữa đại ngàn Trường Sơn, trong căn nhà nhỏ của bà Ka Phu Thị Đẹp, những người con của bà đang thắp hương trên bàn thờ của cố nhà thơ Tố Hữu và ông Đinh Del. Bà Đẹp là vợ của ông Đinh Del - người đã che chở nhà thơ Tố Hữu và Huỳnh Ngọc Huệ vào năm 1942 khi hai ông vượt ngục từ Đăk Lây trở về.

Không chỉ gia đình bà Đẹp mà nhân dân làng Rô đều một lòng một dạ theo Đảng, theo cách mạng, theo Bác Hồ. Giờ đây, sau 42 năm ngày đất nước hoàn toàn thống nhất, cuộc sống của người dân làng Rô cũng đã thay đổi nhiều lắm. Cơ sở hạ tầng được đầu tư khang trang, không còn cảnh những mái nhà tranh tre vách nứa, thay vào đó là những ngôi nhà tường xây, mái ngói, tỷ lệ hộ nghèo cũng đã giảm nhiều so với trước.

Cuộc sống của người dân làng Rô đang đổi thay từng ngày. Cơm no, áo ấm, con trẻ được học hành, giao thông thuận tiện…Rồi đây, Làng Rô sẽ được huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam qui hoạch thành điểm du lịch văn hoá lịch sử, nơi dừng chân  thú vị trên tuyến du lịch đường Hồ Chí Minh huyền thoại.

BT
Thăm dò khán giả