Thứ hai, ngày 27/06/2022 - 19:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:49, Thứ 7, 08/03/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làng phụ nữ kiểu mẫu ở Gia Lai

(ANTV) - Với đồng bào các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên, trong từng gia đình, người phụ nữ luôn giữ vai trò rất quan trọng. Để phát huy thế mạnh đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai đã xây dựng mô hình “Làng phụ nữ kiểu mẫu” ở một số buôn làng để thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội. 

Làng Phung 2 có 47 hộ dân tộc Jrai sinh sống. Do nhận thức của chị em còn nhiều hạn chế, vì vậy, để thay đổi thói quen trong nếp nghĩ, cách làm là cả một vấn đề không dễ dàng. Ngay sau khi ra mắt mô hình làng phụ nữ kiểu mẫu, bằng sự sâu sát động viên chia sẻ, các cấp hội phụ nữ đã giúp chị em tự tin hơn. Chị em đã mạnh dạn vay vốn mở rộng sản xuất, đầu tư phát triển cà phê, hồ tiêu cho nguồn thu nhập ổn định. Nhờ vậy, năm ngoái, trong làng đã có 3 hội viên thoát nghèo. 

Chị Ksor Díu – Làng Phung 2, xã Biển Hồ, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai cho biết: Trước đây, mình không dám vay vốn, bởi vay không biết làm gì để trả. Nhưng rồi được các chị động viên mình đã mạnh dạn vay 10 triệu để mua phân bón chăm sóc cà phê và đầu tư nuôi heo, nuôi bò. Mỗi năm thu nhập cũng được 40 triệu đồng. 

Chị em dân tộc Jrai làng Phung xã Biển Hồ, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai mạnh dạn vay vốn đầu tư phát triển cà phê, hồ tiêu cho thu nhập ổn định

Đường làng ngõ xóm sạch sẽ, nhà nào cũng được rào dậu thẳng tắp, đó là điều dễ nhận thấy ở làng phụ nữ kiểu mẫu này. Hiện làng Phung 2, xã Biển Hồ, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai không còn hộ đói, tình an ninh trật tự trong làng đã được giữ vững và được công nhận là làng văn hóa trong 9 năm liền. Tuy đã có nhiều đổi thay, song làng Phung 2 vẫn cần sự đầu tư nhiều hơn từ các cấp chính quyền để làng phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực.

Bà Lê Thị Toan – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Pleiku, tỉnh Gia Lai cho biết: Thời gian tới thì chúng tôi cũng sẽ là tập trung tuyên về cái vấn đề truyền thông qua cụ thể là, coi như là cái vấn đề để mà từng cái hộ dân một, chuyển đổi cây trồng vật nuôi trong làng, tổ chức buổi khám sức khỏe cho chị em phụ nữ. Và nữa là chúng tôi sẽ tổ chức những cái sân chơi cho chị em phụ nữ trong làng có những buổi giao lưu, rồi trao đổi về kinh nghiệm làm ăn.     

“Làng phụ nữ kiểu mẫu” là một mô hình khá mới mẻ của tỉnh Gia Lai, được xây dựng dựa trên các tiêu chí nông thôn mới của Chính phủ. Tuy mới triển khai, nhưng đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của toàn thể chị em phụ nữ. Hy vọng, với những kết quả bước đầu, trong thời gian tới, làng Phung 2 sẽ là điểm sáng về “Làng phụ nữ kiểu mẫu” – làng nông thôn mới trên địa bàn thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Xem thêm video:

 

BT

Thăm dò khán giả