Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 10:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:48, Thứ 4, 21/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lãng phí sách giáo khoa

(ANTV) - Theo các nhà nghiên cứu, việc tổ chức sách giáo khóa hiện nay so với trước đây là rất cồng kềnh với nhiều thứ thừa thãi thậm chí là lãng phí không hiểu quả. Nó không chỉ đặt gánh nặng kinh tế cho phụ huynh mà còn gây áp lực cho chính các em học sinh.

Theo số liệu thống kê của nhà xuất bản giáo dục năm 2018 mỗi năm phụ huynh Việt Nam phải bỏ ra tới 1000 tỷ đồng để mua sách giáo khoa cho con vào đầu năm học mới. Tính cả số tiền trong in ấn và xuất bản thì mối nẵm lượng tiền mà chúng ta bỏ ra cho sách giao khoa là vô cùng lớn.

Tuy nhiên việc lãng phí nguồn giá trị này vẫn đang diễn ra vào các năm học, không chỉ năm ở những cuốn sách thữa thãi không được sử dụng mà còn nằm ở một lượng lớn sách không được sử dụng lại.

Công việc gom sách cũ của các con bán lại cho người thu mua phế liệu đã trỏ thành công việc quen thuộc của nhiều phụ huynh khi năm học cũ qua đi và năm học mới sắp đến...

Nếu như chỉ cách đây 10 năm, sách giáo khoa là tri thức được lưu truyền từ thế hệ này sáng thế hệ khác, thì nay sách giáo khoa qua năm học mới không còn là tri thức của giáo dục mà bỗng nhiên trở thành mặt hàng giá rẻ của ngành công nghiệp tái chế.

Sách thừa thãi không được sử dụng, sách còn mới không được sử dụng, sách giáo khoa cũ trở thành đồng nát, trỏ thành vật bỏ đi.

Có lẽ đó là những thực trạng rất cần nhìn nhận lại không chỉ để việc học của học sinh được hiệu quả hơn mà còn để nguồn tri thức của nhân loại được trân trọng hơn. Lãng phí sách không chỉ là lãng phí tiền, mà còn là lãng phí tri thức.

BT
Thăm dò khán giả