Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 02:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:18, Thứ 6, 26/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lãng phí lớn khi thanh niên thất nghiệp nhiều

(ANTV) - Thất nghiệp trong giới trẻ tăng cao luôn là một bài toán khó tìm được lời giải. Việt Nam không nằm ngoài vòng xoáy khốc liệt này nhưng điều đáng nói là tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên Việt Nam lứa tuổi 15-29 chiếm tới 2/3 tổng số người thất nghiệp, buộc chúng ta phải suy nghĩ về vấn đề này khi chúng ta không tận dụng được lực lượng lao động trẻ.

Tốt nghiệp đại học điện lực ra trường nhưng bạn Trần Thị Nhâm đã nộp hồ sơ xin việc tại rất nhiều doanh nghiệp nhưng vẫn chưa có nơi nào gọi đi làm. Sau 4 năm đèn sách, thất nghiệp và nguy cơ phải làm những công việc yêu cầu trình độ thấp hơn, trái chuyên ngành được học là nỗi ám ảnh đối với rất nhiều sinh viên mới ra trường như Nhâm. 

Bạn Trần Thị Nhâm - Sinh viên Đại học Điện lực chia sẻ: "Thực ra thì mình cũng gặp khó khăn vì nếu mà nói về việc mình xin chuyên ngành thì chưa có kinh nghiệm và thực lòng bây giờ nhiều công ty họ tuyển phải có kinh nghiệm và đó là một nhu cầu tất yếu. Nhiều khi mình muốn đi xin việc thì cũng rất là khó vì không mấy khi người ta thích tuyển người chưa có kinh nghiệm".

Thực tế trên cho thấy, số lượng cử nhân ra trường hàng năm ngày càng nhiều, cộng thêm số cử nhân đang thất nghiệp đã làm cho cán cân việc làm “cung” lệch “cầu” khá rõ ràng. Trong những năm gần đây, các trường đại học ở nước ta liên tục phát triển. Các trường chạy đua, cạnh tranh mở rộng tuyển sinh bằng mọi giá nên cánh cửa đại học sẽ rộng mở hơn với nhiều người. Tuy vậy, nếu không lường trước đượcsự thay đổi của thị trường lao động, tìm ngành nghề phù hợp với xu thế phát triển của đất nước, sẽ còn nhiều cử nhân phải “gác” bằng, chấp nhận làm những công việc không có chuyên môn kỹ thuật.

Ông Đào Quang Vinh - Viện trưởng Viện khoa học lao động và Xã hội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: "Thực sự là nó phản ánh chất lượng đào tạo của chúng ta, thực sự chúng ta có nhiều cử nhân, nhiều cao đẳng, nhiều người có trình độ trên đại học nhưng thực sự nhiều người chưa đáp ứng được nhu cầu thực sự của các nhà tuyển dụng và họ đang khó khăn trong công tác tuyển dụng những lao động trình độ cao mà đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp"

Quý 2 năm 2016 cả nước có  hơn một triệu người trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp trong đó lao động có trình độ cao đẳng chuyên nghiệp, đại học trở lên có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất, tương ứng là 6,6% điều đó  cho thấy sự lãng phí rất lớn khi chưa phát huy hiệu quả nguồn nhân lực, nhất là khi Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số.

Ông Chang Hee Lee - Giám đốc Văn phòng tổ chức Lao động quốc tế ( ILO) tại Việt Nam cho biết: "Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số. Số lượng thanh niên tham gia lực lượng lao động sẽ giảm dần so với thời kỳ dân số vàng. Bởi vậy, cần có giải pháp sử dụng hiệu quả lực lượng lao động trẻ, nếu không sẽ rất lãng phí bởi họ chính là nguồn lực lớn đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội".

Thanh niên là lực lượng xung kích, vượt khó, sáng tạo trong phát triển kinh tế xã hội. Vì vậy, tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên cao là vấn đề đáng báo động, đặc biệt là trong nhóm thanh niên có chuyên môn kỹ thuật. Khi người lao động đang ở độ tuổi có khả năng, trình độ lao động tốt nhất lại không có việc làm cho thấy sự lãng phí nguồn nhân lực và những sai lầm do đào tạo không đúng với nhu cầu của thị trường lao động. Chưa kể đến, thiếu việc làm, thất nghiệp sẽ gây ra nhiều hệ lụy tiêu cực tới một bộ phận thanh niên sung sức, năng động và khát khao cống hiến.

BT
Thăm dò khán giả