Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 00:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:54, Thứ 6, 31/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làng người Ca Dong nói không với rượu

(ANTV) - Không giống các bản làng đồng bào dân tộc thiểu số khác, tại làng Boa, ở huyện vùng cao Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam, từ lâu người dân  Ca Dong tại đây đã biết “nói không” với rượu.

 
Làng Boa, có 80 hộ với gần 400 nhân khẩu là đồng bào Ca dong, tất cả đều chí thú làm ăn và có một đời sống tinh thần lành mạnh. Đặc biệt, chuyện dân làng không uống rượu càng trở nên ý nghĩa hơn khi cả làng chỉ có không đầy 10 hecta lúa nước. Để làm ra hạt thóc ở vùng cao heo hút này là không dễ, thế nên bà con biết trân quý nó hơn bất cứ thứ gì.
 
Ông Nguyễn Hoàng Bừng - Người dân làng Boa nói: Hạn chế lắm, rượu chè chỉ uống vào dịp lễ tết, nhưng rất hạn chế, không uống bừa bãi hàng ngày. Vì công việc khó khăn, tiền bạc phải dành dụm để cải thiện bữa ăn.
 
Không rượu, nên việc cứu đói, cứu trợ là chuyện rất hiếm khi xảy đến ở đây. Và bằng cách riêng của mình, từ lâu người làng Boa đã không còn trông chờ ỷ lại vào trợ cấp của Nhà nước.
 
Ông Nguyễn Văn Phụng - Chủ tịch UBND xã Trà Giáp, huyện Bắc Trà My, Quảng nam nói: Năng suất lao động cũng cao hơn vì bà con không uống rượu. Lương thực làm ra là để dành cho ăn uống chứ không phải để nấu rượu, đảm bảo là thế.
 
Ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My, Quảng nam cho biết: Chúng tôi cũng xây dựng một hình mẫu tiêu biểu của làng Boa này cho các làng khác trên địa bàn huyện thực hiện theo làng Boa bây giờ. Xây dựng được hình mẫu này sẽ mang lại lợi ích kinh tế rất lớn, không chỉ ở những lễ hội dài ngày mà chính cái này sẽ góp phần đẩy lùi nhiều hủ tục trong đời sống cộng đồng dân cư.
 
Những tác hại của rượu bia ai cũng biết nhưng sử dụng như thế nào để tránh lạm dụng và không biến nó trở thành vấn nạn thì lại là câu chuyện khác. Thật may là trong bộn bề mưu sinh, đồng bào Ca Dong ở làng Boa đã thực hiện được cái việc tưởng chừng rất giản đơn mà thực ra là vô cùng khó khăn này. Để rồi, từ một vùng rừng núi xa xôi, câu chuyện về ngôi làng “sợ rượu” và ý nghĩa của nó bây giờ đã bắt đầu có sức lan tỏa đến những bản làng khác ở huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả