Thứ sáu, ngày 06/08/2021 - 10:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:33, Chủ Nhật, 25/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làng nghề da giầy xã Hoàng Diệu ô nhiễm trầm trọng

(ANTV) - Làng nghề truyền thống không chỉ tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân mà còn góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn. Thế nhưng thực tế hiện nay, khi làng nghề phát triển cũng kéo theo hệ lụy ô nhiễm môi trường vượt quá sự kiểm soát của chính quyền địa phương. Vấn đề đặt ra là cần gắn phát triển làng nghề với bảo vệ môi trường.  

Xã Hoàng Diệu huyện Gia Lộc, Hải Dương có làng nghề da giầy từ hơn 400 năm nay, hiện tại có khoảng 500 đến 600 hộ gia đình ở 4 thôn vẫn duy trì nghề này. Với tổng doanh thu hàng năm từ 35 đến 40 tỷ đồng, nghề giày da truyền thống tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 1.500 lao động.

Trung bình mỗi ngày các làng nghề thải ra khoảng 2,5 tấn rác thải. Mặc dù địa phương này đã có HTX dịch vụ môi trường hoạt động từ năm 2012, với 11 người, hàng ngày thu gom rác về các điểm theo quy hoạch của địa phương nhưng do thu nhập không đảm bảo, nên hiện nay HTX chỉ còn 8 lao động. Tuy nhiên, vấn đề bất cập hiện nay là ở chỗ khi rác thải được thu gom về điểm tập kết, thì người dân lại tự ý châm lửa đốt gây ô nhiễm môi trường.

Nếu chỉ đơn thuần là rác thải sinh hoạt thông thường, khói bụi cũng đã ảnh hưởng đến môi trường; nhưng tại xã Hoàng Diệu phần lớn chủ yếu là rác thải từ nguyên liệu sản xuất giầy da, nên rất nguy hại với chính người dân sinh sống tại địa phương và các xã lân cận.

Trao đổi với nhóm phóng viên, ông Nguyễn Đức Chải, Chủ tịch UBND xã Hoàng Diệu thừa nhận, chính quyền địa phương cũng đã nhận được rất nhiều đơn thư của người dân địa phương phản ánh về những bức xúc mỗi khi xảy ra việc đốt rác thải tại xã Hoàng Diệu.

Mỗi khi nhận được thông tin về việc người dân tự ý đốt rác, chính quyền cũng đã huy động nhân công bơm nước dập lửa. Tuy nhiên, đó chỉ là giải pháp mang tính tạm thời. Để giải được bài toán gắn sản xuất của làng nghề với bảo vệ môi trường ở xã Hoàng Diệu một cách triệt để thì cơ quan chức năng sớm đưa nhà máy xử lý rác thải đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đầu tư tại địa phương này đi vào hoạt động.

BT
Thăm dò khán giả