Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 17:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:28, Thứ 3, 14/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làng định cư của đồng bào Cơ Tu

(ANTV) - Huyện vùng cao biên giới Tây Giang nằm phía Tây tỉnh Quảng Nam, giáp với nước bạn Lào, nơi đây chủ yếu là đồng bào Cơ Tu sinh sống với truyền thống du canh du cư. Từ thực tế đó, chính quyền huyện Tây Giang đã tập trung bố trí tái định cư cho người dân trên địa bàn.

Thông qua các khu định canh được địa phương quy hoạch xây dựng mặt bằng, hạ tầng đã giúp đồng bào có điều kiện ổn định đời sống, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Làng định cư A ró, một trong 12 làng định cư của xã Lăng, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam. Trước đây, cuộc sống của 83 hộ đồng bào Cơtu làng A ró rất khó khăn, không đất ở, không đất sản xuất, không nước sạch, không điện, không đường, tỷ lệ hộ nghèo luôn chiếm trên 97%. Từ khi chủ trương quy hoạch, sắp xếp bố trí dân cư của huyện Tây Giang, bà con đã được quy hoạch về làng định cư mới.

Ông Bhríu Diệu, Thôn A ró, cho biết: Hồi xưa làng mình ở đây đi làm ruộng, làm rẫy xa, đi lại khó khăn, giờ ở mặt bằng mới có sân chơi, đường trường trạm đầy đủ hết.

Niềm vui về làng mới của đồng bào Cơtu nơi đây còn được nhân lên bội phần. Bởi, không những có nhà cửa khang trang, mà hệ thống điện thắp sáng, đường giao thông, nước sinh hoạt, trường học đã đến tận làng.

Cô giáo Trần Thị Mai Hương, trường tiểu học xã Lăng, huyện Tây Giang chia sẻ: Trường học nằm trong khu mặt bằng, nên có thuận tiện cho giáo viên dễ kiểm tra được hoạt động học tập của học sinh ở nhà, và thuận tiện cho giáo viên giảng dạy, trao dồi thêm kiến thức cho các em.

Làng A ró chỉ là một trong hơn 70 làng định cư đã hoàn thành tại huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam. Hơn 10 năm thành lập huyện, Tây Giang đã huy động tổng lực nhiều nguồn của TW, tỉnh, sự đóng góp ngày công của nhân dân để hoàn thành những làng định cư bền vững. Với đầy đủ cơ sở hạ tầng và gương sinh hoạt văn hóa truyền thống. Từ đây, bản sắc văn hóa ngàn đời của bà con Cơtu Tây Giang đã được được khôi phục và bảo tồn bền vững.

Ông Nguyễn Văn Phú, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Tây Giang cho biết: Khi triển khai xây dựng mặt bằng hoàn chỉnh rồi thì những công trình cơ sở hạ tầng để phục vụ đời sống người dân tiếp theo sẽ được đầu tư giảm kinh phí hơn, ví dụ như đường giao thông, nước sinh hoạt, công trình điện, trường học được đầu tư đồng bộ mà giảm kinh phí hơn so với việc sống rãi rác của người dân trước đây.

Bên cạnh việc định canh định cư cho dân thì công tác khai hoang, mở rộng diện tích đất cho sản xuất cũng được chính quyền  địa phương quan tân. Đời sống kinh tế, văn hóa của đồng bào Cơtu đã không ngừng nâng lên. Tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm bình quân 5%/ năm và là huyện miền núi đầu tiên của tỉnh Quảng Nam có hai xã về đích nông thôn mới.

Trong những kết quả đó, có việc ổn định dân cư theo hướng tập trung. Và năm 2016 này, mô hình bố trí sắp xếp dân cư của Tây Giang được tỉnh Quảng Nam chọn để các huyện miền núi Quảng Nam tham quan, học tập, nhân rộng.

Khai mạc liên hoan cồng chiêng, đàn và hát dân ca các dân tộc thiểu số 2016

Tại Trung tâm văn hóa huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi, Sở văn hóa thể thao và du lịch tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với UBND huyện Trà Bồng tổ chức khai mạc liên hoan cồng chiêng, đàn và hát dân ca tỉnh Quảng Ngãi lần thứ 3 năm 2016.

Tham dự liên hoan lần này có hơn 120 nghệ sĩ ở 6 huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi là: Sơn Hà, Trà Bồng, Sơn Tây, Tây Trà, Minh Long, Ba Tơ. Các nghệ sĩ là đồng bào dân tộc thiểu số: Hre, Ca Dong, Cor.

Liên hoan cồng chiêng, đàn ca hát dân ca các dân tộc thiểu số lần thứ 3 diễn ra với các tiết mục  mang những âm hưởng dân ca,

Đây là những nét văn hóa hết sức độc đáo được trao truyền qua các thế hệ, đóng một vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số ở Quảng Ngãi.

BT
Thăm dò khán giả