Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 11:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:03, Thứ 2, 07/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lan truyền tin đồn thất thiệt bắt cóc trẻ em

(ANTV) - Tiếp nhận thông tin đúng đắn và có ý thức phân biệt thông tin ảo, thông tin thật. Chỉ lan truyền những thông tin có giá trị làm cho cuộc sống tốt hơn, có ý nghĩa tích cực cho xã hội, giờ đây có lẽ là điều mà mỗi công dân cần phải đề cao, dù là trong đời sống thật hay trên mạng ảo. 

Trên mạng từ lâu đã có những thông tin về việc bắt cóc trẻ em ở nhiều địa phương trên cả nước, những tin tức này dù thật hay giả đều thu hút rất đông cộng đồng mạng Việt Nam. Nhiều tin đồn bắt cóc trẻ em rộ lên, được chia sẻ với tốc độ nhanh chóng trên mạng xã hội Facebook khiến dư luận hoang mang, đặc biệt các phụ huynh có con nhỏ luôn cảm thấy bất an, lo lắng.

Đầu tháng 7, clip với nội dung “bắt được một người bắt cóc trẻ em ở thị xã Cửa Lò”, “người phụ nữ bắt 2 trẻ em bỏ vào bao tải”. Ngay lập tức, thông tin giật gân nhận được hàng ngàn lượt chia sẻ, bình luận với thái độ bức xúc, lo lắng.

Tối 20/7, 2 người đàn ông đi ô tô vào thôn Đồng Hởi, xã Hồng Lạc để tìm mua đồ gỗ. Trong lúc xe di chuyển trên đường làng, người dân loan tin họ thôi miên, bắt cóc rồi tụ tập và đập phá chiếc xe. Thông tin thôi miên để bắt cóc trẻ em và hình ảnh vụ việc nhanh chóng lan truyền trên các trang, group mạng xã hội.

Ngày 22/7, mạng xã hội lại xuất hiện một số clip ghi lại hình ảnh người dân huyện Sóc Sơn, Hà Nội bắt giữ và đánh đập hai người phụ nữ nghi bắt cóc trẻ con.

Sau khi lực lượng công an tiến hành điều tra, xác minh cả ba vụ việc trên đều là tin thất thiệt và đều không có hiện tượng lừa đảo hay bắt cóc trẻ em.

Một vài vụ việc xảy ra là sự kiện, nhiều vụ việc tương tự xảy ra sẽ thành hiện tượng, và với những thông tin bắt cóc trẻ em dù thật hay giả được chia sẻ quá nhiều trên mạng xã hội có phải đã khiến dân Việt ý thức rằng hiện tượng bắt cóc trẻ em hiện nay tại Việt Nam đang quá phổ biến?

Mạng xã hội ảnh hưởng rất lớn, có những trường hợp nó ảnh hưởng như vũ bão vì tính lan truyền có nó rất nhanh, rất lớn và rất rộng, chính vì vậy nó gây ra cái tác hại đặc biệt lớn.

Có thể nhận thấy, những người đăng thông tin sai lệch, thêu dệt trên mạng những vụ việc nhằm mục đích đơn thuần là “câu view, câu like” mà không hề ý thức được hậu quả nghiêm trọng từ việc mình làm.

Việc tung tin đồn nhảm trên mạng xã hội là do sự thiếu hiểu biết pháp luật hoặc cố tình thì đều sẽ gây ảnh hưởng, ý thức, suy nghĩ của cộng đồng mạng. Chính việc nôn nóng, cả tin, vội vàng nhấn nút “like, share” trên mạng xã hội của một bộ phận không nhỏ người dùng đã vô tình tiếp tay cho hành động này.

Mọi công dân đều có quyền tự do ngôn luận. Nhưng điều cần lưu ý là thông tin đưa ra không được sai sự thật, và phải nằm trong khuôn khổ pháp luật và đạo đức xã hội. Người dùng mạng xã hội không nên tự biến mình thành công cụ tiếp tay cho hành vi sai trái, gây nên hiệu ứng xấu, để lại hậu quả không đáng có.

B.T
Thăm dò khán giả