Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 13:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:32, Thứ 4, 25/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lan tỏa những chuyến xe miễn phí chở bệnh nhân

(ANTV) - “Mọi người chẳng may có người nhà đi viện cấp cứu thì alo em. Em vận chuyển miễn phí 24/24h tại khu vực Ba Đình, Đống Đa, Cầu Giấy.” Đó là những dòng đăng tải từ Facebook cá nhân của anh Dương Đức Anh. Dòng trạng thái tuy ngắn nhưng vô cùng ấm áp và ngay lập tức nhận được nhiều sự tán dương của cộng đồng mạng. 

Một bộ đồ bảo hộ y tế, khẩu trang, rồi cả găng tay. Những hành trang quen thuộc của anh Dương Đức Anh mỗi khi có cuộc gọi chở bệnh nhân đi viện. Anh Đức Anh chia sẻ không kể ngày hay đêm cứ có người bệnh cần di chuyển đến viện gọi điện và khi anh đang không bận việc là anh lên đường. Ý tưởng chuyến xe miễn phí này xuất phát từ việc một số người quen nhờ anh đưa đi viện vì khó gọi xe taxi trong giai đoạn Hà Nội giãn cách  để phòng chống dịch. Từ khi anh chính thức đăng tải thông tin lên mạng xã hội hỗ trợ cho những người cần đưa đi bệnh viện, số lượng cuộc gọi đến tăng vọt.

Ngoài quần áo bảo hộ, anh Đức Anh còn tự chế tạo thêm một tấm vách bằng nhựa ngăn cách giữa ghế sau và khoang lái. 

Chị Hoàng Thị Thanh mấy ngày nay đang có nhu cầu phải đưa người thân bị ung thư bàng quang đến bệnh viện. Chị đang lo lắng không biết đưa bà đi khám bệnh ở bệnh viện như thế nào vì gọi xe công nghệ hoặc gọi các tổng đài taxi thì đều nghỉ, may mà có người quen giới thiệu anh Đức Anh.

Bố của chị Liên bị biến chứng tiểu đường đã phải phẫu thuật 1 chân, hiện một chân còn lại đau suốt hơn tuần nay mà không dám đi viện. Phần vì ngại dịch Covid 19, phần vì thành phố đang giãn cách. Mấy ngày gần đây bố chị đau giữ dội quá bắt buộc phải đi viện. Tình cờ đọc được thông tin tài xế chở người bệnh miễn phí, chị Liên đã gọi điện nhờ giúp đỡ.

Anh Đức Anh chia sẻ, bình quân 1 ngày anh chạy khoảng 3 – 4 chuyến, có những ngày cao điểm anh chạy xe 5 – 6 chuyến liên tục không hết được còn phải từ chối các gia đình. Thường anh cũng sẽ xác định ngay người đi xe trước khi nhận lời, những trường hợp nào nặng nguy cấp thì anh khuyên người ta nên gọi xe cấp cứu.

Vì là chở người đang bị bệnh đi viện nên việc di chuyển qua các chốt kiểm dịch được phép bởi đa phần người bệnh đều có giấy của bệnh viện. Trong trường hợp di chuyển về nhà, các bệnh viện cũng thường cấp cho anh Đức Anh một giấy xác nhận vừa chở bệnh nhân để thuận tiện đi lại. Không chỉ chở lên viện, một số trường hợp có hoàn cảnh khó khăn anh Đức Anh còn nhận lời đưa giúp người từ bệnh viện về nhà như trường hợp này. Trong thời gian giãn cách xã hội đối với không ít người có được 1 chuyến xe miễn phí để đỡ đi vài trăm nghìn cũng là vô cùng quý giá.

Thăm dò khán giả