Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 05:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:13, Thứ 2, 22/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lan tỏa lối sống xanh trong khu dân cư

(ANTV) - Đổi chai nhựa, sách báo cũ và những viên pin đã qua sử dụng để lấy nhu yếu phẩm cần thiết trong sinh hoạt là cách mà Đoàn viên thanh niên phường Chính Gián, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng đang triển khai, góp phần giảm thiểu tác nhân gây ô nhiễm môi trường. Mô hình này đã và đang được hưởng ứng và góp phần thay đổi thói quen, nâng cao ý thức phân loại rác tại nguồn của người dân. Và đây cũng là câu chuyện mà chúng tôi muốn giới thiệu đến quý vị và các bạn trong clip sau đây.

Trên địa bàn Hà Nội có 190km đường sông với 19 bến thủy nội địa trở khách ngang sông. Tập chung chủ yếu tại các huyện như Thường Tín, Phú Xuyên, Đan Phượng. Mùa mưa bão đang cận kề, và để nâng cao công tác quản lý cũng như ý thức chấp hành pháp luật về TT, ATGT đường thủy của các chủ bến phà và người dân, các đội CSGT đường Thủy thuộc Phòng CSGT CATP Hà Nộ đã tăng cường công tác tuyên truyền và kiểm tra tại các bến phà trên địa bàn quản lý để đảm bảo tuyệt đối an toàn khi di chuyển qua sông. Các trường hợp vi phạm sẽ được xử lý theo quy định.

Nhằm chủ động trong công tác kiểm soát ATGT trên tuyến đường thủy nội địa nói chung và đảm bảo an toàn tại các bến phà ngang sông nói riêng, các tổ công tác thuộc Đội CSGT đường thủy số 3 đã thường xuyên tuần tra nhắc nhở và tuyên truyền đến người dân cũng như chủ bến, thuyền trưởng trong việc di chuyển qua sông. Các trường hợp vi phạm đều được tổ công tác nhắc nhở và xử lý. Những trường hợp sau khi bị xử phạt đã nhận thức được việc chấp hành những quy định bắt buộc và cần thiết để đảm bảo an toàn cho chính bản thân. Ông Nguyễn Hữu Bình – TP Hưng Yên người đi phà thừa nhận, do chủ quan nên đã không mặc áo phao hoặc cầm theo phao khi đi phà. Đây là việc làm sai, lần sau sẽ chấp hành nghiêm để đảm bảo cho bản thân mình.

 

Ngoài việc xử lý người dân cố tình vi phạm, lực lượng chức năng gắn trách nhiệm phạt chủ bến, thuyền trưởng, thuyền viên để nâng cao ý thức trách nhiệm nhắc nhở đến hành khách mỗi khi cho hành khách lên thuyền sang sông đảm bảo ATGT đường thuỷ. Anh Nguyễn Văn Tiến – Thuyền trưởng cho biết, các phương tiện đều trang bị đầy đủ các dụng cụ như áo phao, vật nổi. Nhắc nhở người dân, tuy nhiên có nhiều người khi chúng tôi đưa không cầm hoặc cầm rồi lại bỏ xuống.
 
Nhiều năm qua, trên các tuyến sông qua địa bàn Hà Nội, giao thông đường thủy cơ bản được bảo đảm an toàn. Thế nhưng, không vì thế mà lực lượng chức năng, chủ phương tiện vận tải cũng như hành khách chủ quan, nhất là khi mùa mưa bão đang cận kề.
 
Theo Trung tá Đỗ Trọng Tuân – Đội trưởng Đội CS đường thủy số 3, Phòng CSGT, CA TP Hà Nội, đơn vị sẽ tập chung tuần tra trên toàn tuyến, xử lý các vi phạm về đường thủy. Đặc biệt tuyên truyền các chủ bến, lái thuyền và người dân chấp hành luật giao thông đường thủy, để đảm bảo tuyệt đối an toàn.
 
Với những diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, để đảm bảo ATGT cho người và phương tiện tham gia giao thông đường thủy trong mùa mưa bão, cùng với nỗ lực của các lực lượng chức năng, mỗi người dân khi tham gia giao thông đường thủy cần có ý thức tự bảo vệ mình bằng việc chấp hành đúng, đầy đủ các quy định về đảm bảo ATGT. Có như vậy những thiệt hại về ATGT đường thủy nội địa trong mùa mưa lũ mới giảm thiểu và góp phần thực hiện hiệu quả cuộc vận động xây dựng “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”.
BT
Thăm dò khán giả