Thứ sáu, ngày 30/07/2021 - 03:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:31, Thứ 2, 06/10/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khánh Hòa:

Làn sóng chiếm đất rừng phòng hộ Ninh Hòa

(ANTV) - Tại tỉnh Khánh Hòa, chỉ trong vòng 1 tháng, cả trăm ha đất rừng sản xuất của Ban quản lý rừng phòng hộ Ninh Hòa đã bị nhiều hộ dân ở Buôn Lác, Buôn Sim thuộc xã Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa chiếm dụng trái phép. 

Mặc dù nhiều lần chính quyền đã tìm giải pháp tháo gỡ tình trạng này, nhưng đến nay vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, điều đó cũng đồng nghĩa số phận của hàng trăm ha đất rừng còn lại sẽ tiếp tục bị đe dọa.

Tình trạng người dân chiếm đất bắt đầu xuất hiện vào cuối tháng 8. Khi đó, toàn bộ 219 ha rừng keo của BQL tại xã Ninh Tây vừa được thu hoạch xong. Trong quá trình BQL rừng tiến hành dọn thực bì để chuẩn bị vào vụ trồng rừng tiếp theo, thì nhiều hộ dân trong xã đã ngang nhiên lên chiếm đất.

Bà con cho rằng: đây là diện tích đất rẫy của ông bà làm từ trước, nên nay lấy lại để canh tác. Lãnh đạo BQL rừng phòng hộ đã nhiều lần giải thích với bà con đây là đất trồng rừng của nhà nước, nhưng tất cả đều không nhận sự hợp tác từ các hộ dân này.

Ông Nguyễn Công Hà, Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Đất này được tỉnh giao từ năm 1976, khi thành lập từ lâm trường Khánh Ninh. Sau khi rà soát thì tỉnh giao cho BQL có quyết định và cấp giấy quyền sử dụng đất. Việc bà con nói là đất của bà con là không đúng.”

Tình trạng chiếm đất rừng như một làn sóng lan nhanh. Ban đầu chỉ có vài hộ, nhưng kể từ đầu tháng 9, số hộ tham gia chiếm đất đã tăng nhanh, khiến cho tình hình trở nên mất kiểm soát.

Tính đến ngày 29-9, BQL rừng phòng hộ thống kê được 53 hộ dân đến chiếm đất. Với số hộ tham gia chiếm đất ngày càng nhiều, phải chăng đồng bào dân tộc thiếu số ở Ninh Tây đang thiếu đất sản xuất?

Tuy nhiên, qua nhiều lần rà soát cho thấy: trong số hộ tham gia chiếm đất, chỉ có 8 hộ cận nghèo, còn lại là các hộ có cuộc sống trung bình và khá; không có hộ nào thiếu đất sản xuất.

“Sau khi rà soát chỉ có 36 đồng bào nghèo thiếu đất sản xuất, chúng tôi cùng UBND thị xã xin ý kiến để cấp diện tích đất, hiện nay đang đền bù và sẽ giải quyết hết”. Bà Trần Thị Cúc, Trưởng phòng Dân tộc, UBND thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa cho hay.

Sau khi sự việc xảy ra, các ban ngành cùng với chính quyền địa phương đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân phải tuân thủ các quy định của pháp luật; song mọi nổ lực vẫn chưa đạt được kết quả. Hiện BQL rừng đang hết sức lo lắng vì với số diện tích đất mà bà con chiếm giữ, đơn vị không thể tiến hành trồng rừng theo kế hoạch, do đó thiệt hại sẽ lên đến hàng tỷ đồng. Đây chưa phải là con số cuối cùng, vì tình trạng chiếm đất rừng hiện nay chưa có dấu hiệu dừng lại.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Công Hà, Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Ninh Hòa cảnh báo: “ Tình hình này không giải quyết, năm sau sẽ diễn biến tiếp tục, đề nghị thị xã kiên quyết xử lý”.

Chưa bao giờ tình trạng xâm chiếm đất rừng ở Ninh Tây lại trở nên phức tạp như lúc này. Đã đến lúc ngoài việc tuyên truyền vận động bà con tự giác chấp hành, tỉnh Khánh Hòa cần giải quyết theo quy định của pháp luật. Bởi nếu tình trạng này không chấm dứt, rất nhiều diện tích rừng phòng hộ và rừng nguyên sinh liền kề cũng sẽ bị chiếm mất, hệ lụy về sau sẽ rất khôn lường.

BT
Thăm dò khán giả