Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 12:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:33, Thứ 5, 02/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lần đầu tiên ứng dụng robot phẫu thuật thay khớp và thần kinh

(ANTV) - Sáng 1/3, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đã tiến hành phẫu thuật bằng robot cho bệnh nhân thay khớp gối bán phần và bệnh nhân giãn não thất thành công, trở thành đơn vị đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng công nghệ này.

Đây là một trong những hệ thống thiết bị hỗ trợ phẫu thuật hiện đại nhất trên thế giới. Trong đó, Việt Nam là nước đi đầu khu vực Đông Nam Á và nước thứ 15 trên thế giới sở hữu hệ thống robot này. Cùng lúc hai hệ thống robot được triển khai trong thay khớp và phẫu thuật thần kinh tại Bệnh viện Bạch Mai. Với robot Mako, phẫu thuật viên có thể xác định vị trí đặt khớp theo không gian ba chiều dựa trên cấu trúc và giải phẫu thực tế bệnh nhân. Robot kiểm soát, hỗ trợ việc cắt xương và đặt khớp nhân tạo.

Robot lần đầu tiên triển khai trong phẫu thuật thần kinh tại Việt Nam có thể ứng dụng để phẫu thuật một số bệnh như: Parkinson, nội soi u nền sọ, u não thất, động kinh. Ưu điểm vượt trội là chính xác, giúp đơn giản hóa các bước phẫu thuật; trực tiếp tham gia cuộc mổ nhờ cánh tay robot bắt chước giống cử động cánh tay con người. Công nghệ hiện đại này đánh dấu bước phát triển mới về ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến trong y học tại Việt Nam.

Tuyên Quang: Tổ chức Lễ hội Đền Hạ, Đền Thượng, Đền Ỷ La 

Từ ngày 09/03 đến ngày 13/03/3017, Lễ hội Đền Hạ, Đền Thượng, Đền Ỷ La Thành phố Tuyên Quang sẽ được tổ chức. Lễ hội này được tổ chức thường niên nhằm phát huy, tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống, đặc biệt là “Tín ngưỡng thờ Mẫu thoải – Mẹ nước”.

Đây là hoạt động bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của các di tích cấp quốc gia, đưa lễ hội trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc, riêng có, góp phần thu hút du khách thập phương, đẩy mạnh phát triển kinh tế, du lịch của Tuyên Quang. Theo đó, Lễ hội sẽ có các hoạt động cụ thể như Lễ rước nước thả đèn hoa đăng trên Sông Lô, Lễ Tế tại ba đền, Lễ rước mẫu, Liên hoan Văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu năm 2017, Hội thi ẩm thực, Triển lãm ảnh với chủ đề “Đất và người thành Tuyên”, biểu diễn xiếc ảo thuật, múa rối nước, thi đấu thể thao và các trò chơi dân gian.

BT
Thăm dò khán giả