Thứ tư, ngày 20/10/2021 - 15:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:01, Thứ 7, 02/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lần đầu tiên số ca tử vong do COVID-19 tại TP.HCM giảm xuống 2 con số

(ANTV) - Sau khi người dân TP.HCM đón nhận tin vui thành phố đang dần mở cửa từng bước, rào chắn được gỡ bỏ, một số ngành nghề được hoạt động trở lại thì có lẽ, thông tin số ca tử vong do dịch COVID-19 đang giảm xuống 2 con số thực sự là tín hiệu khả quan sau một thời gian dài chống dịch.

Theo Sở Y tế TP.HCM, số ca mắc, số bệnh nhân nặng phải thở máy và số ca tử vong trên địa bàn TP.HCM trong ngày 30/9 đã có những tín hiệu khả quan. Trong ngày 30/9, có 96 trường hợp tử vong, 2.046 bệnh nhân nhập viện, và 1.568 bệnh nhân nặng đang thở máy.

Ngày hôm nay, đã có 95% số người trên 50 tuổi đang sinh sống trên địa bàn TP.HCM đã tiêm mũi 1 và 60% số người trên 50 tuổi đã tiêm 2 mũi. Hiện số vaccine Vero Cell lưu trữ tại tâm kiểm soát bệnh tật là trên 600.000 liều, chưa kể số vaccine còn lưu kho tại các trạm y tế phường xã, đảm bảo đủ phân bổ cho các địa phương theo kế hoạch của Sở Y tế.

TP.HCM: Ban hành phương án đón người lao động quay trở lại

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc người lao động di chuyển đến làm việc tại thành phố, UBND TP.HCM đã xây dựng và ban hành phương án tổ chức vận chuyển người lao động đến thành phố làm việc trong tình hình mới.

Theo đó, việc vận chuyển người lao động bằng đường bộ sẽ có 3 phương thức.

Phương thức 1: đơn vị sử dụng lao động tự tổ chức bằng cách gửi phương án đến các cơ quan đầu mối để rà soát, tổng hợp gửi Sở Giao thông vận tải thành phố xem xét triển khai cấp giấy nhận diện có mã QR cho xe và thông báo đến các tỉnh, thành phố về kế hoạch. Xe trả khách tại bến xe Miền Đông, bến xe Miền Tây, người lao động từ bến xe về nơi cư trú bằng xe taxi đã được Sở Giao thông vận tải thành phố cấp phép hoặc xe trung chuyển đã được doanh nghiệp đăng ký trước đó.

Phương thức 2: Ban quản lý khu chế xuất, Ban quản lý khu công nghệ cao sẽ tổng hợp nhu cầu của các đơn vị mà mình quản lý để phối hợp với Công ty cổ phần xe khách Phương Trang xây dựng kế hoạch vận chuyển. Khi được chấp thuận triển khai, xe chỉ được trả khách tại địa điểm đã đăng ký trong kế hoạch.

Phương thức 3: Tổ chức tuyến xe khách cố định đi từ bến xe khách ở các địa phương đến TP.HCM với tần suất chỉ tối đa 4 chuyến một ngày trên một tuyến.

Bên cạnh đó, các đơn vị vận tải sẽ đảm nhận khai thác trên từng tuyến do Sở Giao thông vận tải thành phố thống nhất với sở giao thông vận tải tỉnh, thành phố liên quan cấp giấy nhận diện trước khi thực hiện. Giá vé sẽ được doanh nghiệp kê khai, niêm yết phù hợp quy định. Thời gian thực hiện sẽ được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ ngày 1/10 đến ngày 31/10 sẽ triển khai vận chuyển bằng đường bộ theo các phương thức 1 và phương thức 2. Giai đoạn 2 sẽ triển khai vận chuyển thêm phương thức 3 khi có kế hoạch, phương án hoạt động đường bộ liên tỉnh của Bộ Giao thông vận tải, dự kiến từ ngày 1/11 trở đi. Còn đối với phương thức đón người dân bằng đường sắt và đường hàng không sẽ thực hiện theo kế hoạch, phương án của Bộ Giao thông vận tải.

Ngoài ra, quy định chung đối với người lao động trở lại thành phố là khi mua vé và lên xe phải xuất trình giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong vòng 72 giờ, giấy xác nhận đã được tiêm vắc xin mũi 1 đủ 14 ngày hoặc giấy xác nhận là người khỏi bệnh COVID-19 có xác nhận của cơ quan y tế .

BT
Thăm dò khán giả