Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 01:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:19, Thứ 2, 25/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lần đầu tiên băng tuyết xuất hiện tại Hà Nội

(ANTV) -Theo Trung tâm dự báo Khí tượng và Thủy văn Trung ương, tính đến 15 giờ 30 phút ngày 24/1, không khí lạnh rất mạnh đã ảnh hưởng đến hầu khắp các tỉnh Nam Trung bộ (bao gồm cả khu vực Tây Nguyên) gây mưa nhiều nơi ở Bắc bộ và các tỉnh ven biển Trung bộ. Các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ đã xảy ra rét hại trên diện rộng, vùng núi cao đã có băng giá và mưa tuyết. Riêng tại Vườn Quốc gia Ba Vì, Hà Nội đã có tuyết rơi. Đây là lần đầu tiên băng tuyết xuất hiện tại Thủ đô.

Tại đỉnh núi Phja Oắc thuộc xã Thành Công, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng nhiệt độ tiếp tục giảm sâu xuống khoảng -6 độ C, bắt đầu xuất hiện băng tuyết phủ trắng rừng. Dãy núi Phja Oắc có độ cao gần 2.000m so với mặt nước biển và là đỉnh núi cao nhất của tỉnh Cao Bằng. Đây là lần thứ 2 trong mùa đông này xuất hiện băng tuyết.

Còn tại tỉnh Yên Bái, hôm nay hầu hết ở các địa phương trong tỉnh nhiệt độ đã xuống dưới 6 độ C, ở khu vực vùng núi cao như huyện Trạm Tấu, Văn Chấn và Mù Cang Chải có nơi xuống 1 đến 3 độ độ C. 9h sáng nay, trên địa bàn các xã vùng cao như: Đèo Khau Phạ (huyện Mù Cang Chải), xã Suối Giàng (huyện Văn Chấn), xã Hát Lừu, thị trấn Trạm Tấu (huyện Trạm Tấu)…đã xuất hiện tuyết rơi, phủ kín cành cây, ngọn cỏ và nhà dân. Đến 11h trưa, các xã Nậm Búng, Tú Lệ (huyện Văn Chấn) và nhiều địa bàn vùng cao khác trong tỉnh Yên Bái cũng đã xuất hiện tuyết. Đây là đợt rét nhất trong hàng chục năm trở lại đây khiến khá nhiều người dân ở Yên Bái lúng túng trong phòng chống rét. Tuy nhiên với sự tuyên truyền, hướng dẫn của chính quyền các địa phương, về cơ bản chưa có thiệt hại gì do rét đậm, rét hại.

Băng tuyết phủ trắng Vườn Quốc gia Ba Vì

Tại địa bàn huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La không khí lạnh với cường độ rất mạnh từ phía bắc đã tràn xuống gây mưa trên diện rộng khiến nhiệt độ trong khu vực đồng loạt giảm thấp. Đến khoảng 4 giờ sáng nay, cũng đã xuất hiện tình trạng tuyết rơi và băng giá.

Do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh mạnh, nhiều địa phương vùng cao Lào Cai đã có rét đậm. Đặc biệt từ khoảng 1 giờ sáng nay, các huyện vùng cao của Lào Cai như Sa Pa, Bát Xát, Mường Khương đã có tuyết rơi. Du khách từ khắp nơi đã đổ lên Lào Cai. Trong khi đó, chính quyền địa phương đang tích cực khắc phục thiệt hại của thiên tai. Đợt tuyết năm nay rơi với cường độ khá mạnh, chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ, tuyết đã phủ trắng hầu như toàn bộ Sa Pa. Trong khi đó, tại trung tâm xã Y Tý, huyện Bát Xát tuyết bắt đầu rơi vào khoảng 1 giờ sáng nay. Đây là đợt lạnh có cường độ mạnh nhất trong mùa đông năm nay tại Y Tý và dự báo sẽ có diễn biến phức tạp. Chính quyền và nhân dân xã Y Tý đã và đang tích cực triển khai các biện pháp phòng chống để hạn chế tối thiểu ảnh hưởng của đợt mưa tuyết này.

Thời tiết khắc nghiệt khiến người dân vô cùng lo lắng

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với dòng xiết gió tây trên cao nên tại Thủ đô Hà Nội còn có mưa, khiết thời tiết càng rét buốt. Nhiệt độ đã xuống tới dưới 4 độ C. Đặc biệt từ đêm qua đến sáng nay, tuyết đã xuất hiện tại Vườn Quốc gia Ba Vì., Hà Nội.  Băng giá và tuyết phủ trắng các lối đi và trên các cành lá, thân cây. Đây là lần đầu tiên băng tuyết xuất hiện tại Thủ đô.

Cao Bằng: Mưa tuyết xuất hiện ở nhiều vùng núi cao

Từ đêm 23/1 đến ngày hôm nay 24/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ trên địa bàn tỉnh Cao Bằng xuống thấp nên nhiều nơi trong tỉnh có tuyết rơi, băng giá. 

Mưa tuyết đã xuất hiện ở nhiều vùng núi cao của các huyện Nguyên Bình, Trùng Khánh, Hạ Lang, Trà Lĩnh, Hòa An… Ngay cả khu vực TP Cao Bằng cũng xuất hiện mưa tuyết dạng hạt nhỏ, lác đác xuất hiện vào nhiều thời điểm khác nhau trong ngày.

Trước thời tiết giá rét, tỉnh Cao Bằng đang khẩn trương chỉ đạo các ngành chức năng, người dân trong tỉnh tăng cường các biện pháp phòng chống rét, đảm bảo an toàn cho người và vật nuôi; hạn chế cho người già và trẻ em ra ngoài, không thả gia súc, gia cầm ra đồng và tăng cường thức ăn tinh cho vật nuôi.

Tuyết rơi bất thường gây thiệt hại nặng cho nông dân Yên Bái

Theo tin từ các đoàn kiểm tra của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Yên Bái tại các huyện vùng cao phía Tây của Yên Bái báo về, vào lúc 18 giờ hôm nay (24/1), mưa tuyết đã vùi lấp toàn bộ diện tích hoa màu của nhân dân (chủ yếu là rau cải của người dân). Đã có 21 con trâu, bò bị chết tại 2 huyện Trạm Tấu và Mù Cang Chải.

Hiện, Ủy ban Nhân dân tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo các ngành Nông nghiệp, Y tế thành lập các đoàn công tác đi kiểm tra công tác phòng chống rét ở các huyện, thị xã trong tỉnh. Trong đó tập trung chỉ đạo thực hiện các biện pháp giữ ấm cho người dân, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ; đồng thời triển khai đồng bộ các phương thức chống rét cho trâu, bò.

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đường dây nóng đối phó với “siêu” rét

Trước tình hình rét đậm, rét hại đang diễn ra ở hầu khắp các tỉnh Bắc Bộ và Bắc trung bộ, Bộ GD-ĐT đã đề nghị các địa phương, trường học khẩn trương thực hiện một số công việc để ứng phó với thời tiết rét đậm, rét hại diện rộng.

Theo đó, Bộ yêu cầu các nơi khẩn trương thực hiện một số công việc sau:

1.Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức bộ phận trực ban, huy động lực lượng, cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật sẵn sàng ứng phó với các tình huống do thời tiết rét đậm, rét hại, băng giá và mưa tuyết gây ra; liên hệ và phối hợp chặt chẽ với ban phòng chống lụt bão địa phương sẵn sàng phối hợp để ứng phó với các tình huống thời tiết bất thường. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết để chủ động đối phó, trường hợp cần thiết có thể cho học sinh nghỉ học.

2. Tổ chức rà soát, kiểm tra cơ sở vật chất, trang thiết bị tại các trường học để có giải pháp phù hợp nhằm bảo vệ môi trường, cây xanh, khuôn viên trường học và đảm bảo sức khỏe cho giáo viên, học sinh. Đặc biệt quan tâm tới các trường mầm non, mẫu giáo khu vực miền núi, khu vực đồng bào còn gặp nhiều khó khăn về kinh tế.

3. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chủ động phối hợp với Hội Phụ nữ, Hội Khuyến học, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, các cơ quan/tổ chức trên địa bàn cùng các đơn vị trong ngành tạo điều kiện hỗ trợ giúp đỡ các cơ sở giáo dục đối phó với những diễn biến cực đoan của thời tiết.

4. Các đơn vị phải thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo. Ngoài việc báo cáo nhanh về Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão địa phương và Bộ Giáo dục và Đào tạo theo quy định, còn phải báo cáo những tình huống phát sinh, những sự cố bất thường xảy ra để kịp thời chỉ đạo xử lý.

Bộ cũng công bố địa chỉ nơi gửi báo cáo hoặc thông tin trong tình huống khẩn cấp:
Cục Cơ sở vật chất và Thiết bị trường học, đồ chơi trẻ em - Bộ Giáo dục và Đào tạo (Phạm Hùng Anh - Phó Cục trưởng, ĐT: 0913203591, email:phanh@moet.edu.vn);
Nguyễn Bá Thạc - Thư ký Lãnh đạo Bộ (ĐT: 0982289498; email:nbthac@moet.edu.vn).

 
BT
Thăm dò khán giả