Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 06:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:18, Thứ 3, 19/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lấn chiếm nuôi tôm xâm hại danh thắng đầm Ô Loan

(ANTV) - Được công nhận là danh thắng quốc gia từ năm 1996, đầm Ô Loan là một danh thắng nổi tiếng của tỉnh Phú Yên. Tuy nhiên, nhiều năm nay danh thắng này bị lấn chiếm phục vụ các mục đích kinh tế khác. Phá rừng phòng hộ để nuôi tôm là thực tế đang diễn ra tại khu vực xã An Ninh Đông, một trong những nơi nóng nhất của tình trang xâm hại danh thắng đầm Ô Loan.

 

Tại khu vực cửa Lễ Thịnh thuộc xã An Ninh Đông, huyện Tuy An. Nhìn từ trên cao, những hồ tôm kiên cố được xây dựng san sát nhau. Trong số này có những hồ đã được cấp đất. Có hồ được huyện Tuy An cho thuê đất 20 năm và đã hết hạn năm 2015 và cũng có không ít hồ lấn chiến đất rừng phòng hộ để làm hồ nổi.

Việc xây dựng hồ tôm diễn ra giữa ban ngày, công khai, rầm rộ nhưng theo chính quyền địa phương thì địa phương lâu nay cũng gặp không ít khó khăn trong công tác quản lý khu vực này.

Những ngày này, trong khi các ngành chức năng đang kiểm tra đánh giá hiện trạng để tiến hành giải toả các trường hợp vi phạm thì người dân ở đây vẫn tiếp tục xây dựng hồ tôm.

Thống kê của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tuy An, có hơn 3000ha nuôi trồng thủy sản trái phép trên đầm Ô Loan, trong đó có 33 trường hợp sử dụng đất sai mục đích, chuyển từ đất rừng phòng hộ sang làm hồ tôm với diện tích 36.598m2 tại xã An Ninh Đông.

Hiện tại huyện Tuy An đang kiểm tra rà soát lại tất cả các trường hợp vi phạm và xin ý kiến chỉ đạo cưỡng chế các trường hợp lấn chiếm đất rừng xây dựng hồ tôm trái phép tại xã An Ninh Đông và An Hải; hoàn thiện phương án cưỡng chế để triển khai theo quy định của pháp luật./. 

BT
Thăm dò khán giả