Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 19:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:23, Thứ 3, 19/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làm việc với đối tượng tung tin sai sự thật về dịch tả lợn châu Phi

(ANTV) - Tại Bạc Liêu, lực lượng Công an phối hợp với lực lượng chức năng của tỉnh vừa mời làm việc đối với Đoàn Phương Lan, sinh năm 1989, ngụ ấp Ninh Lợi, xã Minh Diệu, huyện Hoà Bình, tỉnh Bạc Liêu để làm rõ về hành vi “tung tin sai sự thật về dịch tả lợn châu Phi trên mạng xã hội”.

Trước đó, vào khoảng 16 giờ ngày 15/3/2019, Đoàn Phương Lan dùng tài khoản facebook của mình đăng nội dung: “Heo bệnh về tới Bạc Liêu rồi”. Thông tin này nhanh chóng thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng, cùng với đó là nhiều lượt like, coment, share…gây hoang mang, lo lắng cho không ít người dân trên địa bàn. Sau khi được lực lượng chức năng tuyên truyền, giải thích, Đoàn Phương Lan đã nhìn nhận lỗi của mình, đồng thời viết bảng cam kết không tái phạm.

Hà Tĩnh khó khăn phòng chống dịch tả lợn châu Phi 
 

Theo báo cáo cập nhật của Cục Thú y - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), tính đến ngày 17/3, cả nước đã có tổng cộng 18 tỉnh, thành nhiễm dịch tả lợn châu Phi . Tỉnh Thanh Hóa-địa bàn tiếp giáp với Nghệ An và Hà Tĩnh cũng là 1 trong số 18 tỉnh thành đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, gây thiệt hại khá nặng nề cho người chăn nuôi. Nguy cơ lây lan và bùng phát dịch tại Hà Tĩnh là hòan toàn có thể xảy ra nếu như không có biện pháp phòng chống hữu hiện. Nhất là trong bối cảnh các xe chở lợn từ Bắc vào Nam vẫn đang có xu hướng gia tăng như hiện nay. Tuy nhiên, có một thực tế là công tác phòng chống dịch tả lợn trên địa bàn Hà Tĩnh hiện vẫn đang còn gặp nhiều khó khăn.

Trạm kiểm dịch động vật TX Hồng Lĩnh. Mỗi ngày có hàng chục chuyến xe chở lợn đi qua. Việc kiểm soát xe chở lợn từ các tỉnh phía Bắc vào Nam luôn được các cán bộ thú y siết chặt. Tuy nhiên, vẫn còn đó một số lái xe không chấp hành theo quy định, cố ý vượt trạm kiểm dịch. Ông Nguyễn Tiến Chương,Trạm trưởng Trạm Kiểm dịch động vật, Chi cục Chăn nuôi Thú y Hà Tĩnh cho biết, đơn vị sẽ tăng cường công tác kiểm tra vì thời gian này không kiểm soát kỹ thì rất nguy hiểm.
 
Hà Tĩnh là một trong những địa phương trong thời gian qua liên tục xuất hiện các ổ dịch: lở mồm long móng, tụ huyết trùng, dịch tả trên đàn gia súc... Song ý thức người dân trong phòng chống dịch vẫn chưa cao. Vẫn còn hộ giấu dịch, thậm chí là vứt xác lợn chết xuống kênh mương. Theo ông Nguyễn Hoài Nam-Phòng Quản lý dịch bệnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh: Dịch tả lợn châu Phi rất khó đối phó vì bệnh này hiện không có vacxin, lây lan nhanh, khó phát hiện.
 
Bên cạnh công tác vệ sinh chuồng trại, tiêu độc khử trùng môi trường thường xuyên. Cơ quan thú y Hà Tĩnh khuyến cáo người chăn nuôi cần chủ động tiêm phòng vacxin phòng bệnh cho đàn lợn. Đặc biệt là hạn chế người lạ ra vào khu vực chăn nuôi nhằm hạn chế mầm bệnh gây hại cho đàn gia súc. Ông Nguyễn Khắc Khánh, Phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh cho hay, chi cục đã yêu cầu các đơn vị cần thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch, đồng thời cung cấp hóa chất để phòng dịch.
 
Dịch tả lợn châu Phi sẽ gây hậu quả nặng nề cho người chăn nuôi nếu như bùng phát. Chính phủ cũng đã ban hành quy định sẽ hỗ trợ lợn chết do dịch. Chính vì vậy, người dân tuyệt đối không được giấu dịch hoặc tiêu thụ, buôn bán lợn chết theo chỉ đạo của Chính phủ.

 

BT
Thăm dò khán giả