Thứ sáu, ngày 14/05/2021 - 20:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:17, Thứ 4, 24/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làm tốt công tác PCCC theo phương châm 4 tại chỗ

(ANTV) - Nhằm hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản khi xảy ra hỏa hoạn, thời gian qua, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa, tốt phương châm “4 tại chỗ” trong công tác PCCC.

 Lực lượng tại cơ sở chính là một trong 4 yếu tố tại chỗ, đó là lực lượng tại chỗ. Nếu làm tốt và phát huy hết được vai trò của lực lượng này thì đó chính là giải pháp phòng ngừa và chữa cháy ngay từ ban đầu một cách hiệu quả nhất.

Do tốc độ đô thị hóa nhanh, cùng với sự hạn chế trong quản lý trật tự đô thị khiến nhiều ngõ nhỏ tại các đô thị lớn hiện nay như những địa đạo sâu hun hút.

Điển hình tại Hà Nội, hiện tồn tại hàng ngàn hẻm, ngách nhỏ…chỉ dắt vừa chiếc xe máy. Các khu vực ngõ này có nhiều nhà xuống cấp, hệ thống điện chằng chịt, nhà dạng hình ống, không có lối thoát nạn, không có hệ thống báo cháy, chữa cháy; tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ. Trong khi đó, nếu xảy ra cháy thì hậu quả sẽ rất lớn vì phương tiện chữa cháy không có đường để vào tới nơi.

Do đó, việc làm tốt công tác PCCC tại cơ sở với lực lượng nòng cốt là bảo vệ dân phố hay các đội PCCC cơ sở chính là điều kiện góp phần giảm thiểu các vụ cháy nổ xảy ra tại các địa bàn dân cư…

Làm tốt công tác PCCC tại cơ sở với phương châm 4 tại chỗ, trong đó lực lượng tại chỗ sẽ phát huy các lợi thế. Họ là những người sinh sống ngay tại địa bàn khu dân cư, do vậy họ thông thạo địa bàn, nhất là địa bàn các khu đô thị như Hà Nội, TPHCM…Họ sẽ tiếp cận hiện trường nhanh, kịp thời nhất…Đây cũng là người tại địa phương, khu dân cư nên việc tuyên truyền, nhắc nhở người dân… trong công tác PCCC sẽ rất hiệu quả…

Vừa qua, Nghị định 136 của Chính Phủ về công tác PCCC và CNCH chính thức đi vào thực tế đã cụ thể hóa và xác định vai trò của chính quyền địa phương cấp xã, phường, thị trấn trong công tác PCCC. Từ đó, nâng cao được trách nhiệm trong công tác đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ từ cơ sở và chuyên nghiệp hóa lực lượng PCCC tại chỗ ở các địa phương.

Khi lực lượng tại chỗ được củng cố, tập huấn về nghiệp vụ, trang bị thiết bị PCCC, có cơ chế chính sách phù hợp và gắn trách nhiệm của họ với công tác PCCC tại địa bàn cơ sở… điều này sẽ góp phần làm tốt công tác 4 tại chỗ, đảm bảo an ninh, an toàn về cháy nổ tại các địa phương.

BT
Thăm dò khán giả