Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 17:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:58, Thứ 5, 08/12/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làm sao để thu hút người dân đến với vận tải công cộng?

(ANTV) - Đáp ứng khoảng 21- 23% nhu cầu đi lại của người dân trong năm 2022 là mục tiêu mà vận tải công cộng Thủ đô đã đặt ra, nhưng thực tế thì đến nay đã gần hết năm 2022, con số này mới chỉ dừng lại ở 18%, rất khiêm tốn so với mục tiêu đề ra. 

Trong các loại hình vận tải công công chính đang có mặt tại Thủ đô Hà Nội có đường sắt đô thị và xe bus. Đường sắt đô thị thì mới chỉ có vẻn vẹn 1 tuyến với chiều dài chỉ 13 km. Đầu tầu vận tải khách công cộng vẫn tập chung chính vào xe bus. Thế nhưng bản thân những người đang sử dụng dịch vụ, họ cũng không mấy thiện cảm với loại hình này.

Một đoạn clip do người dân ghi lại trên các chuyến xe bus và là chủ đề được cộng đồng người dân sử dụng xe bus tại Hà Nội phàn nàn rất nhiều trong thời gian qua. Không chỉ là chất lượng dịch vụ của vận tải công cộng còn hạn chế, mà khả năng tiếp cận của hành khách và việc tổ chức giao thông của vận tải công cộng còn rất nhiều bất cập kéo dài, đây là rào cản lớn nhất để vận tải công cộng tăng thị phần vận chuyển hành khách trong đô thị.

Các chuyên gia giao thông nhận định, để tăng được thị phần của vận tải công cộng, trước mặt cần tập trung đẩy mạnh việc đưa vào vận hành các loại hình vận tải công cộng khác như các tuyến đường sắt đô thị, chuyên chở khối lượng lớn, các loại hình vận tải công cộng cỡ nhỏ tăng khả năng kết nối và tiếp cận xe bus, tàu điện như xe đạp công cộng. Và đặc biệt là tạo được ưu thế vượt trội cho vận tải công cộng so với phương tiện cá nhân. Có như vậy, vận tải công cộng mới đạt được các chỉ tiêu mong muốn và đóng góp tích cực cho mục tiêu hạn chế phương tiện cá nhân, giảm ùn tắc tại Hà Nội.

 

Thăm dò khán giả