Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 07:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:07, Thứ 6, 13/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làm sạch môi trường sau lũ lụt

(ANTV) - Sau những ngày mưa lũ, người dân nhiều địa phương ở Quảng Bình phải đối mặt với muôn vàn khó khăn. Bên cạnh nỗi lo khôi phục nhà cửa, cây, con giống để ổn định đời sống và sản xuất, bà con cũng đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh từ rác thải nhựa và nilon. Thu gom rác thải sau lũ cho bà con là một cách làm hết sức ý nghĩa nhằm nhanh chóng làm sạch môi trường sau lũ.  

 

 

Con đường ở thôn Đại Phong, xã Phong Thủy, huyện Lệ Thủy sau những ngày nước lũ rút, tường rào, bờ tre và những hàng cây đã trở nên trơ trọi, phủ đầy nilon và rác thải, bốc mùi hôi thối. Theo bà con ở đây, Đại Phong vốn là vùng trũng nên năm nào có lũ cũng bị ngập ứ. Năm nay nước lũ dâng cao kết hợp với gió mạnh khiến lượng rác thải đổ về hai bên bờ sông, đường làng càng nhiều hơn so với mọi năm.

Để giúp bà con đảm bảo môi trường sinh thái sau lũ, Câu lạc bộ du lịch Quảng Bình đã triển khai một dự án nhỏ vì cộng đồng nhằm góp phần xử lý ô nhiễm nhựa và nilon. Trên tinh thần tự nguyện, các thành viên Câu lạc bộ Du lịch Quảng Bình đã trực tiếp khảo sát, tuyên truyền, vận động bà con thu gom và mua lại rác thải với mỗi kg nilon có giá từ 20.000 đến 30.000 đồng.

Hoạt động thu mua rác thải giúp bà con vùng lũ của Câu lạc bộ du lịch Quảng Bình đã và đang triển khai tại hai huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy. Trong đó, ưu tiên các điểm được đánh giá ngập rác nặng tại thôn Đại Phong, xã Phong Thủy; thôn Phú Thọ, xã An Thủy, huyện Lệ Thủy và thôn Hữu Tân, xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh.

Dự án thu mua rác thải của Câu lạc bộ du lịch Quảng Bình bước đầu đã tạo sự lan tỏa và góp phần nâng cao ý thức của cộng đồng trong làm sạch môi trường, phòng chống dịch bệnh sau lũ. Tuy nhiên, để bảo vệ môi trường sinh thái bền vững, cần có sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và nhân dân các vùng lũ. 

Thăm dò khán giả