Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 14:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:02, Thứ 6, 17/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làm rõ vụ tráo máy nông cụ khi phát cho hộ nghèo

(ANTV) - Liên quan đến phản ảnh của các cơ quan báo chí về việc tráo máy khi phát cho dân nghèo, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu Chủ tịch tỉnh Bình Thuận chỉ đạo làm rõ, nếu có vi phạm phải xử lý nghiêm theo quy định pháp luật và báo cáo kết quả với Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/5.

Ngày 3/1, Ủy ban Nhân dân xã La Dạ và đại diện Ủy ban Nhân dân huyện Hàm Thuận Bắc đã cấp phát nông cụ cho hơn 300 hộ nghèo của xã La Dạ.

Tuy nhiên, khi ký nhận máy về thì người dân phát hiện hầu hết các nông cụ đã nhận đều là vỏ của hãng Honda nhưng ruột là của Trung Quốc, thậm chí có nhiều máy cũ và mang nhãn hiệu rất lạ.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo Ủy ban Nhân dân huyện Hàm Thuận Bắc khẩn trương kiểm tra, xác minh.

Đến nay còn một số vấn đề cần phải tiếp tục làm rõ thêm như có dấu hiệu “ăn chặn” hay không, xác định xuất xứ hàng hóa của các loại máy nông cụ cung ứng theo hợp đồng… Do đó, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo Công an tỉnh làm rõ một số nội dung trên, đề xuất hướng xử lý vụ việc.

Vụ vỡ bể chứa thải ở Nghệ An: Hệ thống đập chứa không đảm bảo

Liên quan đến sự cố vỡ đập chứa bùn thải tại xí nghiệp thiếc Suối Bắc thuộc công ty CP kim loại màu Nghệ Tỉnh, Đoàn công tác của Bộ công thương, UBND tỉnh Nghệ An đã đến kiểm tra tại hiện trường vỡ đập. Tại đây cơ quan chức năng đặt ra nhiều nghi vấn về vấn đề xử lý nước thải cũng như chất lượng đập chứa của công ty này

Vị trí đập chứa bị vỡ tại xí nghiệp Suối Bắc thuộc Công ty CP kim loại màu Nghệ Tĩnh, một khối lượng lớn bùn thải quặng thiếc đã đổ trực tiếp xuống suối Nậm Huống gây ô nhiễm.

Theo tìm hiểu, tại khu vực bể chứa này, mặc dù lượng bùn thải đổ về khá đầy, tuy nhiên, đơn vị khai thác mỏ lại chưa tiến hành xử lý nạo vét thường xuyên theo quy định. Nên khi lượng nước, bùn thải từ trên cao đổ về bể thải đã tạo áp lực lớn lên đập chứa.

Ông Nguyễn Đình Duệ, GĐ Công ty CP kim loại màu Nghệ Tĩnh cho biết: "Tôi nghĩ việc chất thải chưa được nạo vét là một trong những nguyên nhân khiến đập bị vỡ, đơn vị sẽ khắc phục." 

Hiện mỏ khai thác xí nghiệp Suối Bắc, thuộc Công ty CP kim loại màu Nghệ Tĩnh có 2 bể chứa bùn thải. Tuy nhiên, cả 2 bể chứa này có đập chứa đều làm bằng đất và chất thải tại các bể chứa đều khá đầy nhưng chưa được xử lý.

Ông Tô Xuân Bảo, Phó cục trưởng Cục kỹ thuật an toàn và Môi trường Công nghiệp Bộ công thương cho biết: "Tôi thấy đập chứa mà làm bằng đất là không đảm bảo, không an toàn theo đúng quy định."

Đoàn công tác cũng đã tiến hành kiểm tra một số mỏ khai thác khoáng sản khác trên địa bàn huyện Qùy Hợp. Điều đáng nói, phần lớn các mỏ khai thác kiểm tra đều có đập chứa làm bằng đất, không đảm bảo an toàn.

Điều mà người dân lo lắng nhất lúc này, là liệu những đập chứa bằng đất như thế này có đảm bảo hay không, nhất là khi mùa mưa lụt sắp về.


 

 

BT
Thăm dò khán giả