Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 15:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:50, Chủ Nhật, 18/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làm rõ trách nhiệm vụ việc chở thi thể bệnh nhân bằng xe máy

(ANTV) - Liên quan đến việc các trang mạng xã hội và một số cơ quan báo chí những ngày qua đưa hình ảnh phản ánh về vụ việc người thân chở thi thể bệnh nhân từ Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Sơn La về nhà bằng xe máy, chiều 17/9, tỉnh Sơn La đã tổ chức cuộc họp với các ban, ngành liên quan yêu cầu làm rõ trách nhiệm và xử lý kỷ luật đối với cán bộ, lãnh đạo Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Sơn La.

Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La yêu cầu ngành Y tế tỉnh Sơn La tăng cường kiểm tra, giám sát tất cả các cơ sở y tế trong tỉnh, không để tình trạng gia đình đưa người mắc bệnh truyền nhiễm bị tử vong về nhà bằng phương tiện xe gắn máy, xe thô sơ mà chưa thực hiện các biện pháp phòng, chống nguy cơ phát tán vi khuẩn gây bệnh ra môi trường hoặc không tư vấn cho gia đình bệnh nhân thực hiện việc mai táng người chết do mắc bệnh truyền nhiễm.

Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cũng đề nghị ngành Y tế tỉnh xem xét những trường hợp bệnh nhân nghèo, không có khả năng thuê xe dịch vụ thì tỉnh hỗ trợ chở miễn phí để giúp gia đình nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa giảm khó khăn hơn.

Trước đó, vào ngày 12/9/2016 bệnh nhân Lò Thị Phanh, sinh năm 1977, dân tộc Thái, trú tại bản huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La được người nhà chở bằng phương tiện xe gắn máy từ Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Sơn La về nhà thì bị tử vong trên đường. Bệnh nhân tử vong được bó chiếu và tiếp tục chở bằng xe máy về Mường Sại cách bệnh viện trên 100 km.

Theo báo cáo của Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Sơn La, bệnh nhân Phanh có tiền sử điều trị bệnh phổi nhiều lần, đã được xét nghiệm test nhanh HIV dương tính, có chồng bị nhiễm HIV đã chết, gia đình lại thuộc diện hộ nghèo. Vụ việc trên không chỉ gây phản cảm mà còn liên quan đến vấn đề môi trường, dễ bị lây lan bệnh trong cộng đồng, liên quan đến áp dụng chính sách đối với hộ nghèo của tỉnh Sơn La.

Một vụ việc khác xảy ra vào ngày 8/9/2016, bệnh nhân Lù Văn Sương, 57 tuổi, dân tộc Thái có địa chỉ ở bản Lọng Mường, xã Mường Giôn, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La đến Khoa cấp cứu Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Sơn La; bệnh nhân mắc bệnh lao tái phát, tử vong sau hơn 1 giờ vào cấp cứu tại bệnhviện này. Sau đó, người bệnh cũng được người thân bó xác bằng chăn và buộc nẹp sau xe máy rồi chở về nhà ở huyện Quỳnh Nhai, cách bệnh viện khoảng 130 km.

BT
Thăm dò khán giả