Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 07:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:55, Chủ Nhật, 26/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làm rõ quy định mới về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

(ANTV) -  Thông tư 33 của Bộ Tài nguyên môi trường quy định việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ ghi tên các thành viên trong gia đình có chung quyền sử dụng đất. 

Quy định này sẽ khắc phục được những tồn tại trong thực tế triển khai thi hành Luật đất đai như tranh chấp, mâu thuẫn về quyền sử dụng đất giữa các thành viên trong hộ gia đình khi thực hiện các giao dịch về quyền sử dụng đất. Quy định này cũng không đặt thêm các thủ tục hành chính khi thực hiện các quyền của hộ gia đình sử dụng đất và vẫn đảm bảo sự phù hợp với quy định của pháp luật về dân sự. Đây là nội dung chính được đưa ra tại buổi tọa đàm "làm rõ quy định mới về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất" do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức sáng ngày 25/11 tại HN nhằm làm rõ tính minh bạch về một số quy định tại thông tư 33  do Bộ tài nguyên và môi trường vừa ban hành sẽ có hiệu lực vào ngày 5/12 tới đây.

Liên quan tới khoản 5 điều 6 Thông tư 33 quy định việc sửa đổi Điểm C Khoản 1 Điều 5 Thông tư 23, ông Mai Văn Phấn, Phó cục trưởng cục đăng kí Đất đai nhấn mạnh, việc chỉ ghi tên chủ hộ trên sổ đỏ đối với hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất theo quy định đã xuất hiện nhiều vướng mắc và bất cập.

Điều này dẫn đến việc điều chỉnh khi quy định ghi tên hộ gia đình trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhằm đảm bảo quyền cho các thành viên cũng như phù hợp với quy định trong Luật đất đai 2013.

Dư luận thời gian qua cũng băn khoăn liệu rằng, thành viên trong sổ hộ khẩu sẽ được ghi tên lên sổ đỏ hộ gia đình. Đây là điều hoàn toàn không chính xác.

Việc ghi tên đầy đủ các thành viên có chung quyền sử dụng đất trên sổ đỏ sẽ tùy thuộc vào nhu cầu và không tăng thêm giấy tờ, thủ tục trong quá trình cấp sổ đỏ cũng như khi tham gia chuyển quyền sử dụng đất.

Đại diện Bộ tài nguyên môi trường cũng khẳng định, các giấy chứng nhận đã được cấp trước đây đều vẫn có giá trị pháp lý. Việc cập nhập, chỉnh lý, bổ sung tên theo đúng quy định Thông tư 33, chỉ khi các giao dịch được thực hiện tại các cơ quan thẩm quyền và trách nhệm cơ quan thẩm quyền sẽ phải cập nhập đúng tên chủ thể là thành viên hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất. Đối với người sử dụng đất sẽ không phải thực hiện bất kỳ nội dung nào nếu không có nhu cầu ghi tên.

BT
Thăm dò khán giả