Thứ hai, ngày 28/11/2022 - 12:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 12:15, Chủ Nhật, 21/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lạm dụng mạng xã hội tăng khả năng trầm cảm ở giới trẻ

(ANTV) - Việc lạm dụng mạng xã hội cũng có thể dẫn đến những hậu quả tiêu cực. Một nghiên cứu mới được đăng trên chuyên san JAMA Pediatrics tiếp tục chỉ ra rằng việc sử dụng quá nhiều mạng xã hội có thể gây ra chứng trầm cảm ở người trẻ.

Nghiên cứu được thực hiện đối với hơn 3.800 học sinh đến từ hàng chục trường học ở Canada. Các học sinh được yêu cầu hoàn tất khảo sát trong lớp nhằm đánh giá hành vi xem màn hình với triệu chứng tâm lý.

Một trong những nguyên nhân tác động xấu đến tâm lý người trẻ là do họ thường xuyên theo dõi hình ảnh người cùng trang lứa khoe cuộc sống hoàn hảo. Nghiên cứu khẳng định, người dùng cần lưu ý giới hạn thời gian lướt mạng.

Nguy cơ trẻ chậm nói do sử dụng các thiết bị điện tử cầm tay

Trẻ em trong độ tuổi từ 6 tháng đến 2 năm càng dành nhiều thời gian chơi các thiết bị điện tử cầm tay, càng đối mặt với nguy cơ cao mắc chứng chậm nói. Đó kết quả nghiên cứu mới vừa được công bố tại Hội nghị thường niên các Hiệp hội nhi khoa diễn ra ở San Francisco (Mỹ).

Các thiết bị điện tử cầm tay thông dụng là điện thoại thông minh, máy tính bảng và trò chơi điện tử.

Sau khi thu thập lượng thời gian sử dụng các thiết bị cầm tay tính bằng phút mỗi ngày của gần 900 trẻ nhỏ, các nhà khoa học phát hiện nếu mỗi ngày trẻ dành tới 30 phút để chơi các thiết bị điện tử, chúng sẽ phải đối mặt với nguy cơ chậm nói tới 49%.

Nhiều trẻ trầm cảm, rối loạn tâm lý khi bị giáo dục bằng đòn roi

Việc dạy con bằng đòn roi vẫn khá phổ biến tại Việt Nam và điều đó đã để lại những hậu quả vô cùng nặng nề.

Theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và xã hội, có khoảng 40% trẻ em lang thang ở Hà Nội bị bạo hanh nên bỏ đi lang thang. Gần 50% số trẻ em ở trường giáo dưỡng bị bố mẹ đánh đập nên bỏ học và vi phạm pháp luật. 71% người chưa là vị thành niên phạm tội đều có nguyên nhân bị bạo lực trong gia đình. Những con số thực tế đặt ra câu hỏi liệu rằng cha mẹ có đúng khi dạy con bằng đòn roi?

Trừng phạt trẻ mục đích là giúp các em nhận ra lỗi lẫm để không tái phạm. Dùng bạo lực, đòn roi để giáo dục con cái là điều mà cha mẹ không nên áp dụng, đặc biệt khi những đứa trẻ tổn thương có thể dẫn đến việc tự tử. Theo các chuyên gia roi vọt không làm trẻ nên người, yêu thương mạnh hơn lời quát mắng.

BT
Thăm dò khán giả