Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 01:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:19, Thứ 7, 12/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lái xe taxi bức xúc về quy định thời gian lái xe liên tục

(ANTV) -Mới đây, Sở GTVT TP Hà Nội đã quyết định xử phạt gần 500  xe taxi bằng hình thức thu hồi phù hiệu một tháng, do các tài xế vi phạm thời gian lái xe liên tục quá 4 tiếng mà không dừng nghỉ 15 phút. Sự bất hợp lý của quy định này đã tạo ra các bức xúc cho các lái xe taxi.

Nhiều người thì cho rằng hình thức này chỉ phù hợp với các lái xe đường dài như xe khách, xe tải còn khi áp dụng với taxi thì lại bất hợp lý, do đây là loại hình vận tải không cố định theo luồng tuyến.

Lái xe hơn 10 năm trong hãng taxi 123 tại Hà Nội, anh Ngô Văn Cường hầu như rất ít khi vi phạm luật giao thông. Thế nhưng trong thời gian gần đây anh đã bị nhắc nhở bởi thiết bị giám sát hành trình gắn trên xe báo đã lái xe quá liên tục mà không nghỉ.
 
Anh Ngô Văn Cường - Lái xe taxi 123 cho biết, nếu như trong thời gian tôi đang chở khách, tôi đang đi mà đồng hồ giám sát hành trình cứ kêu, nhưng tôi lại đang ở trên cao tốc, hay phố đông thì dừng đỗ như thế nào. Mà khách đang vội thì tôi cũng phải cố đi chứ.
 
TP Hà Nội cấp phép cho gần 20.000 xe taxi hoạt động, nhưng chỉ có 30 điểm đỗ cho taxi. Quỹ đất cho giao thông của TP Hà Nội ít, đường phố lại chật hẹp. dừng đỗ sai quy định sẽ bị phạt. Do vậy đối với các lái xe taxi biện pháp an toàn là  nếu không có khách thì chạy lòng vòng chờ khách vẫn hơn hoăc có khi chỉ kiếm được chỗ dừng nghỉ 3 đến 5 phút lại chạy tiếp.
 
Một lái xe taxi khác, anh Dương Văn Thành - lái xe taxi Thành Công cho hay, bây giờ cơ quan chức năng quy định 4 tiếng thì theo tôi là không thấy hợp lý, cái đấy là taxi chạy trong thành phố, phục vụ khách chứ không phải như tuyến cố định xe tải xe khách, mong rằng cơ quan chức năng sẽ sửa đổi.
 
Làm việc cả buổi sáng làm được 8 chuyến nhưng mỗi chuyến được 20 nghìn thôi nhưng cứ để đồng hồ đấy thì lại quá mất 4 tiếng hoăc mất rất nhiều thời gian. Tôi mong rằng các cơ quan chức năng sẽ sửa đổi thế nào cho phù hợp.  Anh Ngô Văn Cường cho hay
 
Theo ông Bùi Danh Liên - Chủ tịch hiệp hội vận tải Hà Nội, khi không có điểm đỗ xe có nghĩa là người lái xe ngồi lên xe nổ máy thì phải chạy liên tục, chạy có khách chạy đi, rồi chạy về,và chạy lòng vòng để tìm khách. Thế nhưng mà dừng thì bị phạt, chạy liên tục cũng bị phạt thì người lao động phải làm thế nào?
 
Theo thống kê của Sở GTVT TP Hà Nội, trong thời gian vừa qua cơ quan chức năng đã tước phù hiệu và xử lý gần 500 xe taxi do lỗi lái xe liên tục quá 4 tiếng mà không dừng nghỉ. Cũng theo sở GTVT, chế tài nói trên được quy định tại Thông tư số 10/2015/TT-BGTVT ban hành từ năm 2015.  Sở GTVT chỉ căn cứ trên kết quả từ GPS được truyền từ Tổng cục Đường bộ Việt Nam và xử phạt những doanh nghiệp, lái xe vi phạm.
 
Chúng tôi có đề nghị một giải pháp là trong lúc mình chưa sửa lại luật, sửa lại các văn bản pháp quy thì nên đề nghị các giải pháp là bên thiết bị giám sát hành trình phải đưa ra một bài toán là cộng dồn các thời gian anh em nó nghỉ vì thực tế là nghỉ. Chưa đến 15 phút thì cộng nhiều lần nghỉ lại thành 15 phút. Ông Bùi Danh Liên cho biết thêm.
 
Taxi là loại hình vận tải hành khách hoạt động đặc thù hoạt động chủ yếu tại các thành phố lớn, chạy các chặng đường ngắn mang tính chất cục bộ. Vì vậy có lẽ cần xem lại quy định lái xe taxi lái xe 4 tiếng phải nghỉ 15 phút như đối với xe chạy liên tỉnh.
 
 
Thăm dò khán giả