Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 16:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:13, Thứ 4, 20/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lai Châu xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi

(ANTV) - Một ổ dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại xã Thèn Sin, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Lai Châu là tỉnh thứ 20 trên cả nước có dịch tả lợn châu Phi.

Ổ dịch được gia đình ông Nguyễn Văn Cận, hộ chăn nuôi tại xã Thèn Sin phát hiện ngày 18/3, sau khi đàn lợn của gia đình xuất hiện tình trạng sốt nhẹ nhiều ngày và đột ngột chết mất 6 con. Sau khi được gia đình báo tin, cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu đã lấy mẫu gửi đi xét nghiệm tại Trung ương và trong chiều 19/3, ngay sau khi có kết quả dương tính với dịch, tỉnh Lai Châu đã tập trung khoanh vùng dập dịch, tổ chức tiêu hủy 117 con lợn nhiễm bệnh và khử trùng, đồng thời bố trí 3 chốt gác tại 3 tuyến đường ra vào xã kiểm soát không để vận chuyển lợn vào-ra trên địa bàn.

Tỉnh Lai Châu tổ chức họp, tuyên truyền, quán triệt đến người dân không vận chuyển lợn ra khỏi địa bàn, thống kê số lượng lợn của từng hộ, theo dõi số lượng đàn lợn trên địa bàn và chỉ đạo cơ quan chức năng cùng với UBND huyện Tam Đường điều tra nguyên nhân xâm nhiễm.

 

Bảo đảm cân đối cung cầu nguồn thịt lợn trước dịch tả lợn châu Phi

Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết tính đến nay tổng trọng lượng lợn bị bệnh và tiêu hủy chiếm khoảng 0,08% so với tổng nguồn cung trong năm. Đến thời điểm hiện nay nguồn cung trong nước vẫn được bảo đảm, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân và các hoạt động sản xuất, chế biến.

Thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình, diễn biến cung cầu, thị trường đối với mặt hàng thịt lợn và các sản phẩm thịt lợn.Cùng với đó, Bộ Công Thương phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan chủ động triển khai các phương án hoặc đề xuất giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng bất ổn với mặt hàng thịt lợn tại thị trường trong nước.

Bộ Công Thương khuyến cáo tới người tiêu dùng không nên hoang mang trong sử dụng thịt lợn trong điều kiện dịch bệnh, chỉ nên cẩn trọng trong việc lựa chọn nguồn hàng bằng cách đến các địa điểm bán thực phẩm sạch, an toàn, các quầy hàng bán thịt lợn đã được cơ quan thú y kiểm dịch đầy đủ theo quy định.

Trong trường hợp dịch tả lợn châu Phi tiếp tục lây lan tại Việt Nam có khả năng ảnh hưởng đến nguồn cung trong nước, Bộ Công Thương sẽ chỉ đạo các doanh nghiệp thương mại nhập khẩu từ các nước không bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi như Mỹ, Australia, Hàn Quốc, Ấn Độ...

 

 

BT
Thăm dò khán giả