Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 10:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:41, Chủ Nhật, 26/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lai Châu chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm A/H7N9

(ANTV) -Hiện Việt Nam cũng đã xuất hiện dịch cúm AH5N1 tại một số tỉnh thành.  Đặc biệt với tỉnh Lai Châu, một tỉnh miền núi phía bắc, có cửa khẩu Ma Lù Thàng và đường biên giới giáp với tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Trước tình hình trên, tỉnh Lai Châu đã chủ động mọi giải pháp để phòng chống, quyết tâm không để dịch cúm A/H7N9 xâm nhập bùng phát trên địa bàn.

Kiểm tra ở một số địa bàn như huyện Tân Uyên, Phong Thổ, Mường Tè và thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu cho thấy: 28% mẫu gia cầm xét nghiệm dương tính với dịch cúm A/H5N1. Trong khi với điều kiện thời tiết thuận lợi như hiện nay thì nguy cơ bùng phát dịch bệnh là rất cao. Vì vậy các cấp, các ngành, các địa phương đang tập trung mọi biện pháp để phòng chống dịch cúm A/H7N9, và các chủng dịch cúm khác.

 Ông Phạm Anh Hùng – Chi cục Trưởng, Chi cục Thú y tỉnh Lai Châu cho biết: Lai Châu có 169km đường biên giới, hoạt động buôn bán giống gia cầm giữa các đường mòn, lối mở giữa nhân dân 2 bên biên giới rất khó có thể kiểm soát chặt chẽ nên nguy cơ dịch cúm xâm nhập là rất lớn. Chi cục Thú y tỉnh đã chủ động nắm bắt sát tình hình dịch cúm gia cầm trên địa bàn trong cả nước, đặc biệt là các tỉnh giáp ranh với tỉnh ta để khi phát hiện sẽ xây dựng kế hoạch phòng chống kịp thời”.

Hiện tại, các ngành, các địa phương tỉnh Lai Châu đang tăng cường công tác tuyên truyền và hướng dẫn cho người dân cash chăm sóc bảo vệ đàn vật nuôi, nhất là đối với gia cầm, thủy cầm. Đồng thời nghiêm cấm vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu dưới mọi hình thức. Thành lập tổ công tác liên ngành để kiểm tra và xử lý nghiêm, triệt để các đối tượng vận chuyên, tập kết, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới hoặc không chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ. Theo đó các chốt kiểm dịch động vật tại các điểm: Mường Kim, của huyện Than Uyên, Sơn Bình, của huyện Tam Đường và Trạm Kiểm soát Cửa khẩu Ma Lù Thàng, huyện Phong Thổ đã được tăng cường lực lượng, thắt chặt công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ.  Các đầu mối giao thông, các loại phương tiện lưu thông trên địa bàn, đặc biệt là xe vận chuyển động vật đều được kiểm tra chặt chẽ. Chi cục Thú y tỉnh phối hợp với lực lượng thú y cơ sở về từng thôn, bản hướng dẫn người dân cách phòng dịch, nắm bắt tình hình dịch bệnh 24/24 để có biện pháp xử lý kịp thời nếu có dịch cúm gia cầm xảy ra.

 Ông Hà Quang Huy – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Lai Châu cho biết: “Trước tình hình hình dịch bệnh như vậy, ngành đã tham mưu cho UBND tỉnh ra công điện tập trung phòng chống dịch bệnh. Đồng chỉ đạo ngành thú y phối hợp với các đơn vị chức năng và các huyện thành phố làm tốt công tác phòng chống dịch, kiên quyết xử lý nghiêm và tiêu hủy những trường hợp buôn bán, vận chuyển tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc”

Tổng đàn gia cầm toàn tỉnh Lai Châu ước tính khoảng trên một triệu hai trăm con, được chăn nuôi tại các mô hình nhỏ lẻ ở các hộ gia đình. Đặc biệt sau tết, nhiều hộ dân tiếp tục nhập con giống về để tái đàn. Vì vậy công tác phòng chống dịch cúm A/H7N9 là rất cần thiết và cấp bách trước mắt.

BT
Thăm dò khán giả