Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 02:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:52, Thứ 7, 07/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lá chắn thép phòng chống dịch tại cửa ngõ Quảng Nam

(ANTV) - Là địa phương cửa ngõ phía Bắc của tỉnh Quảng Nam, giáp ranh với Tp. Đà Nẵng, trong suốt hơn 3 tháng qua, khi dịch bệnh Covid-19 tái bùng phát, hàng trăm cán bộ chiến sĩ Công an thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam xông pha ngày đêm trên tuyến đầu chống dịch. Họ là những lá chắn vững chắc trên trận tuyến đấu tranh phòng chống dịch bệnh Covid-19, không màng những khó khăn, vất vả, thậm chí là nguy hiểm, đối với họ nhiệm vụ quan trọng nhất đó chính là vì cuộc sống bình yên của Nhân dân.

Chốt kiểm dịch tuyến đường ĐT 607 giáp ranh giữa Thị xã Điện Bàn và thành phố Đà Nẵng, lưu lượng người và phương tiện giao thông luôn tấp nập, khiến công tác kiểm soát tại đây rất vất vả, cán bộ chiến sĩ Công an thị xã Điện Bàn và lực lượng chức năng ngày đêm làm việc không ngừng nghỉ, chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện vào tỉnh Quảng Nam qua chốt, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm quy định phòng chống dịch.

Hơn 2 tháng qua, Thiếu tá Hồ Văn Hùng, Trưởng Công an xã Điện Hòa vẫn chưa về nhà mặc dù đơn vị công tác cách gia đình không xa. Những lúc nghỉ ngơi ít ỏi sau trong ca trực, niềm vui đơn giản của Thiếu tá Hùng là được nhìn ảnh con qua chiếc điện thoại.

Là trưởng Công an xã Điện Hòa, địa phương giáp ranh với thành phố Đà Nẵng, từ khi dịch bệnh tại thành phố Đà Nẵng diễn biến phức tạp, đồng chí Hùng đã trực chiến 100% tại đơn vị để cùng cán bộ chiến sĩ Công an xã làm nhiệm vụ. Với quân số Công an xã khá mỏng, vừa phải thực hiện nhiệm vụ chốt chặn, vừa phải đảm bảo an ninh trật tự tại khu phong tỏa, vừa phải phối hợp cùng chính quyền địa phương truy vết người dân liên quan đến các ca nhiễm Covid-19, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, Thiếu tá Hồ Văn Hùng luôn xung kích đi đầu, sát cánh cùng đồng chí đồng đội thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Nắng, mưa, ngày, đêm, áp lực công việc và cả nguy cơ dịch bệnh, thế nhưng hàng trăm cán bộ chiến sĩ Công an thị xã Điện Bàn đã gác lại công việc gia đình, những riêng tư cá nhân, kiên cường ngày đêm bám chốt, bám cơ sở làm nhiệm vụ với mong muốn góp một phần nhỏ cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Những nỗ lực thầm lặng của cán bộ chiến sĩ Công an đã được ghi nhận, đánh giá cao.

Cuộc chiến với dịch Covid-19 vẫn còn dài, còn hàng trăm cán bộ chiến sĩ Công an Quảng Nam nói chung, Công an thị xã Điện Bàn nói riêng luôn hết mình vì nhiệm vụ. Họ là những lá chắn thép trên tuyến đầu phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu EMA ngày 6/8 cho rằng còn quá sớm để khẳng định cần tiêm mũi bổ sung vaccine ngừa Covid-19.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Đức và Pháp lên kế hoạch tiêm mũi 3 vaccine ngừa Covid-19 cho đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong xã hội vào tháng 9 tới, bất chấp Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 4/8 kêu gọi ngừng tiêm mũi bổ sung cho đến khi có nhiều người hơn trên thế giới được tiêm chủng.

Trong thông báo ra ngày 4/8, EMA nêu rõ: "Hiện vẫn còn quá sớm để xác nhận liệu có phải và khi nào cần tiêm mũi bổ sung vaccine ngừa Covid-19, bởi hiện chưa có đủ dữ liệu từ các chương trình tiêm chủng cũng như các nghiên cứu đang diễn ra để hiểu vaccine có thể bảo vệ trong bao lâu".

Trước đó, giữa tháng 7 vừa qua, EMA cũng ra tuyên bố cho biết cần phải có thêm dữ liệu trước khi đưa ra khuyến cáo về các mũi tiêm bổ sung.

WHO: Thế giới bước vào thời kỳ đặc biệt nguy hiểm do Covid-19

Thế giới đã bước vào thời kỳ đặc biệt nguy hiểm và nhiều tiến bộ trong cuộc chiến chống lại Covid-19 đang bị thách thức. Đây là khẳng định của Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adanom Ghebreyesus trong cuộc họp với đại diện của các quốc gia thành viên WHO.

Theo ông Ghebreyesus, sự lây lan nhanh chóng của Covid-19 trên thế giới là do sự gia tăng tiếp xúc xã hội, các biện pháp kiểm soát dịch không nhất quán, cũng như việc bất bình đẳng trong tiếp cận vaccine, với hơn 80% vaccine được chuyển đến các nước có thu nhập cao và trung bình.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adanom Ghebreyesus cho biết: “Chúng ta không thể và không nên chấp nhận việc trong khi một số quốc gia đã sử dụng hầu hết nguồn vaccine được cung cấp cho toàn thì một số nước khác với những người dễ bị tổn thương nhất trên thế giới vẫn không được bảo vệ."

Ông cũng Ghebreyesus cho biết những thành quả trong cuộc chiến chống lại đại dịch đang dần bị mất đi, hệ thống y tế ở nhiều nước quá tải do sự gia tăng nhanh chóng số lượng các ca mắc Covid-19. Điều đó khiến việc cứu sống các các ca bệnh nặng trở nên ngày càng khó khăn. Ông cũng nhấn mạnh: "Chúng tôi cần một sự đảo ngược khẩn cấp, từ việc phần lớn vaccine được chuyển đến các nước thu nhập cao, thì giờ phần lớn vaccine sẽ được gửi tới các nước thu nhập thấp.”

Theo Tổng Giám đốc WHO, nhu cầu về kinh phí để chống lại đại dịch vượt xa các nguồn lực sẵn có. Do đó, người đứng đầu WHO kêu gọi các nước, các tổ chức quốc tế tài trợ thêm để thực hiện kế hoạch ứng phó với đại dịch trong năm 2021.

BT
Thăm dò khán giả