Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 20:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:02, Thứ 2, 14/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ký ức ngày 14/3

(ANTV) - Ký ức ngày 14/3 chính là tinh thần quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh, là niềm tin, niềm tự hào của bao thế hệ người Việt Nam yêu nước.

 
Cách đây tròn 28 năm, ngày 14 tháng 3 năm 1988, tại khu vực đảo chìm Gạc Ma - Cô Lin - Len Đao - thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã diễn ra một sự kiện mà nhân dân Việt Nam không thể nào quên.
 
64 anh hùng của các tàu HQ 505, HQ 604, HQ 605 và Trung đoàn 83 công binh đã kiên quyết giữ vững chủ quyền biển đảo, hi sinh anh dũng khi chống lại sự tấn công bất ngờ và trắng trợn của quân thù. Ký ức ngày 14 tháng 3 chính là tinh thần quyết tử cho tổ quốc quyết sinh, là niềm tin, niềm tự hào của bao thế hệ người Việt Nam yêu nước.

Chuyến hải trình nào đến với Trường Sa, qua khu vực biển Len Đao - Cô Lin - Gạc Ma, đoàn công tác nào cũng tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 64 anh hùng đã quên mình, hi sinh anh dũng để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.
 
Cách đây tròn 28 năm, nơi đây đã diễn ra trận chiến không cân sức của cán bộ, chiến sĩ Đoàn Trường Sa anh hùng. 64 cán bộ, chiến sỹ các tàu HQ 505, 604, 605 và Trung đoàn 83 công binh không có vũ khí trong tay đã hy sinh anh dũng trong lúc chống lại sự tấn công bất ngờ, trắng trợn của hải quân nước ngoài. Bất chấp lẽ phải, địch đã mở cuộc tấn công bắn chìm và bắn cháy 3 tàu hải quân ta đang làm nhiệm vụ xây dựng trên quần đảo Trường Sa.
 
Buổi tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trên quần đảo Trường Sa
 
Thượng tá Đào Giang Hải, Phó Chính ủy Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân tưởng niệm: “Kính thưa hương hồn của các anh hùng liệt sỹ từ ngày các đồng chí hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Trường Sa, Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân đã đẩy mạnh đầu tư xây dựng Trường Sa về mọi mặt, đồng bào cả nước đùm bọc và hướng về Trường Sa, quan tâm giúp đỡ về vật chất tinh thần, lớp lớp cán bộ chiến sỹ, phấn đấu vượt qua mọi khó khăn gian khổ để hoàn thành, bảo vệ vững chắc chủ quyền Trường Sa, xứng đáng với sự cống hiến của các liệt sỹ, sự tin yêu của chiến sỹ cả nước.”
 
Khu vực đảo chìm Len Đao – Cô Lin và Gạc Ma đã trở thành nơi linh thiêng đối với mỗi cán bộ, chiến sỹ hải quân. Nơi đây, thể hiện ý chí can trường của bộ đội Trường Sa trong quá trình giữ gìn chủ quyền thiêng liêng nơi biên đảo. Những nén hương tưởng nhớ những người con trung kiên của Tổ quốc, hiến dâng tuổi thanh xuân, xương máu của mình cho sự toàn vẹn của quần đảo Trường Sa anh hùng. Những cán bộ, chiến sĩ hôm nay nguyện tiếp nối truyền thống, vượt qua khó khăn, đoàn kết một lòng, sẵn sàng chiến đấu hy sinh để bảo vệ Trường Sa.
 
Thượng úy Phan Văn Huỳnh, Chỉ huy trưởng đảo Cô Lin, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa cho hay, cán bộ, chiến sỹ đảo Cô Lin chúng tôi rất là vinh dự và tự hào hôm nay tham dự buổi lễ tưởng niệm 64 anh hùng hy sinh tại quần đảo Trường Sa. Với cương vị là đảo trưởng đảo Cô Lin, nơi cách đây 28 năm diễn ra sự kiện ngày 14 tháng 3 thì chúng tôi sẽ rèn luyện giỏi, kỷ luật nghiêm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà thủ trương giao, đặc biệt là chấp hành nghiêm đường lối của Đảng và Nhà nước trong việc bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
 
Kiên quyết không rời vị trí dù kẻ thù chĩa súng, dương lê đe dọa và tấn công, sự hi sinh của 64 chiến sĩ anh hùng trong trận Gạc Ma - Cô Lin- Len Đao ngày 14-3-1988 đã tô thắm thêm màu cờ của Tổ quốc, tạo thành một “Vòng tròn bất tử” thiêng liêng nơi biên đảo quê hương. 28 năm trôi qua, Cô Lin, Len Đao cùng các đảo khác ở huyện đảo Trường Sa đã đổi thay nhiều.
 
Đời sống kinh tế của quân và dân nơi đây ổn định và đủ đầy hơn trước. Và “Vòng tròn bất tử” năm 1988 ấy đã trở thành một tượng đài sừng sững giữa Biển Đông rộng lớn để lớp lớp cán bộ, chiến sĩ, quân và dân Trường Sa hướng đến, kiên tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo và xây dựng quê hương Trường Sa phát triển ngày càng mạnh mẽ.
Thăm dò khán giả