Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 22:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:52, Thứ 2, 01/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ký ức đám cưới ngày thống nhất

(ANTV) - Cầu Hiền Lương sau chiến tranh từng được ví như đòn gánh hai nửa đất nước, ngót 21 năm người dân hai bên bờ sông Bến Hải sống trong nỗi đau chia cắt của đất  nước, làng quê và ngay cả những lời hò hẹn. Giữa biết bao số phận trong những năm tháng đất nước chia cắt ấy, câu chuyện của ông Hoàng Nghi và bà Hoàng Thị Hoa được nhiều người biết tới bởi họ chính là đôi vợ chồng đầu tiên tổ chức đám cưới  đưa dâu qua chiếc cầu Hiền Lương  ngay sau những ngày đầu thống nhất năm 1975.

Trong ngôi nhà nhỏ ở làng Hiền Lương, xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, vợ chồng ông Nghi và bà Hoa hơn 40 năm qua vẫn là nhân chứng sống về tình yêu sắt son. Câu chuyện tình yêu giữa Cô du kích bờ Nam và anh dân quân bờ Bắc được xe tơ sau nhiều năm chờ đợi ngày đất nước thống nhất. Và cây cầu Hiền Lương nối nhịp đưa cô dâu Hoàng Thị Hoa về với Chú rể Hoàng Nghi.

Vẫn chiếc cầu Hiền Lương hơn 40 năm sau ngày đất nước thống nhất, ông Nghi và bà Hoa vẫn vẹn nguyên ký ức ngày đưa dâu qua dòng sông một thời là nỗi đau chia cắt. Với nhiều người dân đôi bờ Hiền Lương, đám cưới ấy không chỉ là hạnh phúc của đôi uyên ương mà còn là niềm vui của đất nước, quê hương khi cầu Hiền Lương đã nối đôi bờ Bến Hải. Không còn cảnh chồng Bắc - vợ Nam chỉ cách một con sông, một nhịp cầu mà suốt mấy muơi năm  đằng đẵng cách xa không thể gặp mặt.

Ông Nghi, bà Hoa vẫn từng ngày đắp bồi hạnh phúc, vui vầy bên con cháu nhưng cứ mỗi dịp tháng Tư, họ lại cùng nhau tìm lại ký ức trên chiếc cầu lịch sử, như để trân quý hơn những giá trị hạnh phúc của ngày hôm nay, của mỗi một gia đình trong niềm tự hào, niềm vui lớn của cả dân tộc.

BT
Thăm dò khán giả