Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 03:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:08, Thứ 2, 15/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kỳ tích cứu sống bệnh nhân ngừng tim, ngừng tuần hoàn

(ANTV) - Mới đây, các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện 198, Bộ Công an đã cứu sống một bệnh nhân nữ đột ngột ngừng tuần hoàn do sốc nhiễm khuẩn vào đường tiêu hóa. 

Đây là tình huống khẩn cấp đòi hỏi sự phối hợp chính xác cùng trình độ chuyên môn cao của tập thể các y, bác sĩ và sự hỗ trợ của hệ thống thiết bị hiện đại. 

Bệnh nhân Nguyễn Thị Yên, 79 tuổi, nhập viện trong tình trạng lơ mơ, ý thức suy giảm, mạch nhanh do sốc nhiễm khuẩn vào đường tiêu hóa. Sau vài giờ nhập viện, người bệnh đột ngột ngừng tuần hoàn, ngừng thở. Tiên lượng bệnh nhân ít có cơ hội được cứu sống. Với phương châm còn nước còn tát, ngay lập tức các bác sĩ đã hội chẩn với lãnh đạo khoa và Ban Giám đốc Bệnh viện 198 để đưa ra phương án cấp cứu.

Sau can thiệp, bệnh nhân tiếp tục trong tình trạng hôn mê, suy tim, suy thận và viêm phổi nặng. Người bệnh được các bác sĩ chỉ định hồi sức tích cực bằng thở máy qua ống nội khí quản, lọc máu liên tục, kỹ thuật kiểm soát huyết động và điều chỉnh vận mạch. Với việc ứng dụng nhiều kỹ thuật cao cùng sự quyết tâm của bác sĩ và sự tin tưởng của người nhà người bệnh, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Sau 10 ngày hồi sức tích cực, tình trạng sức khỏe đã ổn định rõ rệt. Hiện bệnh nhân không phải lọc máu liên tục, các tổn thương phủ tạng ổn hơn, ý thức hồi phục dần và cuối cùng rút nội khí quản, tự thở được.

Theo các bác sĩ điều trị, nếu chuyển biến tốt như hiện nay, bệnh nhân Nguyễn Thị Yên có thể xuất viện trong vài ngày tới. Được biết, bác sỹ Khoa Hồi sức tích cự và chống độc, Bệnh viện 198 đã từng cứu sống nhiều ca ngừng tim, ngừng tuần hoàn nhưng bệnh nhân này là trường hợp cao tuổi nhất từ trước đến nay, 79 tuổi.

BT
Thăm dò khán giả