Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 18:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:38, Thứ 4, 30/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kỳ Sơn đổi thay khi có điện

(ANTV) - Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Nghệ An nhằm cấp điện cho trên 18.000 hộ dân thuộc địa bàn 54 xã thuộc 08 huyện của tỉnh Nghệ An đã cơ bản hoàn thiện giai đoạn I, 2014 - 2016. 

Trong đó, người dân tại trung tâm của 19 xã còn lại thuộc huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An đến nay đều đã có điện lưới để sử dụng. Điện lưới thực sự đã mang lại một diện mạo mới, góp phần phát triển kinh tế, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân nơi đây.

Ti vi, tủ lạnh... những vật dụng mà trước đây người dân xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An chưa từng có điều kiện sử dụng vì thiếu điện, thì nay đã xuất hiện trong nhiều gia đình. Mặc dù điện lưới đã về với nhân dân xã Huồi Tụ hơn 1 năm nay nhưng niềm vui, sự phấn khởi của người dân vẫn còn nguyên vẹn.

Anh Lý Nỏ Cồ, bản Huồi Đun, xã Huồi Tụ, cho biết: Từ khi có điện vào bản là gia đình thấy khác hẳn. Bây giờ có điện mình muốn làm cái gì cũng được, muốn làm kinh tế, hay dùng phát sáng, ti vi, tủ lạnh bây giờ đều rất thoải mái, rất sướng, khác hẳn khi chưa có điện.

Không chỉ phục vụ cho sinh hoạt gia đình, đối với những hộ kinh doanh như gia đình anh Lý Chá Lầu, điện lưới đã giúp cho hoạt động buôn bán hàng quán của gia đình anh phát triển hơn trước. Cuộc sống nhờ thế mà cũng khá giả hơn.

Anh Lý Chá Lầu, bản Trung tâm, xã Huồi Tụ, cho biết: Hoạt động kinh doanh thì cũng khá hơn nói chung có điện là sử dụng được nhiều cái như thêm điện này, tủ lạnh này thì cũng thuận lợi hơn.

Ông Vừ Giống Dìa - Chủ tịch UBND xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An cho biết: Trong khu vực của xã chúng ta này thì rất là thiếu nước nhưng chúng ta có điện lưới này thì chúng ta được mua cái máy bơm nước này, rồi các hoạt động của người dân so với trước đây có điện lưới thì tiện lợi hơn. Và một số hộ gia đình mua các máy photo, máy vi tính này rồi hoạt động tại đây, nói chung là rất thuận lợi.

Bảo Thắng và Tây Sơn là hai xã cuối cùng của huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An được chính thức đóng điện từ đầu tháng 2 vừa qua. Không dừng lại ở việc đưa điện về các trung tâm xã, trong thời gian tới, điện lưới sẽ tiếp tục được kéo về đáp ứng nhu cầu cho người dân ở từng thôn bản.

Ông Mùa Nỏ Xử - Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An cho biết: Hiện nay 21 xã, thị trấn của huyện đã có điện hoàn toàn đến trung tâm, 12 xã điện về đến trung tâm thì đã có khoảng 1700 hộ của 12 trung tâm xã đã được sử dụng điện. Theo lộ trình của tỉnh, sau khi đưa điện về trung tâm thì chúng ta sẽ tiếp tục có chương trình hạ thế đưa điện về cho các bản xa xôi đặc biệt là các bản giáp biên giới.

Những con đường bản giờ đây đã được thắp sáng, cuộc sống của người dân cũng đang từng ngày khởi sắc. Điện lưới đã phục vụ đắc lực cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới và từng bước nâng cao đời sống cho đồng bào dân tộc vùng sâu vùng xa, vùng biên giới Nghệ An.

BT
Thăm dò khán giả