Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 22:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:11, Thứ 2, 23/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kỹ năng của cha mẹ khi con gặp nguy hiểm

(ANTV) - Bên cạnh việc học tập, những kỹ năng đối với con người là vô cùng quan trọng, thậm chí mang ý nghĩa sống còn. Không chỉ việc học kỹ năng cho trẻ em mà ngay cả người lớn cũng phải không ngừng học hỏi, trau dồi, rèn luyện kỹ năng để sơ, cấp cứu người khác. 

Ngày 17/8/2016: Một bé trai bị ngạt đường thở do hóc hạt nhãn và tử vong ngay tại nhà trước khi đưa tới bệnh viện A Thái Nguyên cấp cứu. Ngày 6.3.2017, một bé trai 5 tuổi ở thành phố Hồ Chí Minh nhập viện trong tình trạng cơ thể tím tái, tim ngừng thở, thiếu oxy lên não do bị hóc thạch rau câu. Ngày 10/8/2017: Bé trai Lê Ngọc Oanh - 3 tuổi ở tổ 3, khu phố 5, phường Đức Long, thành phố Phan Thiết ( Bình Thuận) đã bị tử vong do bị hóc hạt lựu.

Trên đây chỉ là 3 trong rất nhiều trường hợp trẻ tử vong do bị ngạt đường thở. Nguyên nhân chủ yếu là đường thở bị hóc các loại hạt, thức ăn hoặc các dị vật. Nhiều ông bố bà mẹ, người thân vì không biết cách sơ cứu nhanh nên đã để tử thần cướp mất sinh mạng của con trẻ. Trên thực tế, tình trạng trẻ bị ngạt đường thở do hóc, hay trẻ bị ngạt thở, tím tái do sốt cao, co giật chưa được thống kê bằng con số cụ thể. Song đây thực sự là điều đáng báo động bởi chỉ những sơ suất nhỏ của con trẻ, sự thiếu kiến thức và kỹ năng cơ bản của các ông bố, bà mẹ, người thân hay người giúp việc cũng khiến trẻ bị lưỡi hái tử thần cướp đi tính mạng.

Sự báo động này phần nào được thức tỉnh và lan tỏa khi mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện clip của một ông bố hết sức bình tĩnh hô hấp nhân tạo, tìm mọi cách sơ cứu cho cậu con trai 4 tuổi khi bé bị sốt cao dẫn đến co giật, tím tái và đã tạm thời ngừng thở; trong khi bà mẹ thì đã hoảng hốt và mất hết bình tĩnh, la hét trước tình trạng nguy kịch của cậu con trai. Và đoạn video đã thu hút hàng nghìn lượt xem và hàng trăm lượt chia sẻ:

 

BT
Thăm dò khán giả