Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 00:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:14, Thứ 6, 31/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kỷ luật hiệu trưởng nếu để xảy ra lạm thu

(ANTV) - Từ nhiều năm qua, dù ngành chức năng đã có nhiều văn bản quy định rõ những khoản nhà trường được thu và có kiểm tra, giám sát, nhưng tình trạng lạm thu vẫn tái diễn núp dưới tên gọi “tự nguyện”, “thỏa thuận” hoặc “xã hội hóa”.

 

Trước tình trạng lạm thu gây bức xúc, ngày 19/3, Bộ GD&ĐT đã có Công văn số 1029 gửi UBND các tỉnh, thành phố  quán triệt các cơ sở giáo dục thực hiện các khoản thu theo đúng quy định. Theo đó, UBND các tỉnh, thành phố đều yêu cầu các nhà trường chấm dứt việc thu, chi các khoản đóng góp tự nguyện để sửa chữa nhỏ hoặc mua sắm trang thiết bị của nhà trường.

Tại Hà Nội, từ năm học 2018-2019,  Sở GD&ĐT quy định rõ trách nhiệm của hiệu trưởng nếu để xảy ra tình trạng lạm thu, ngoài việc phải trả lại, hiệu trưởng nhà trường sẽ phải đối mặt  hình thức kỷ luật nghiêm khắc.

Tuy nhiên, theo bình luận của CDM, các hoạt động biến tướng để thu tiền của học sinh, phụ huynh với danh nghĩa “tự nguyện” như ở Hải Phòng, Hà Nội và 1 số trường học trên cả nước vẫn cứ lặp lại và có dấu hiệu diễn biến phức tạp ở nhiều nơi.

Năm học mới chưa chính thức bắt đầu nhưng một số trường học đã triển khai thu các khoản đóng góp tự nguyện và bắt buộc. Điều khiến phụ huynh bức xúc là bảng kê các khoản phí cần nộp không chi tiết. Nhiều đồ giá quá cao so với thị trường hoặc thu tiền không có biên lai. Đó là chưa kể nhiều khoản thu hết sức vô lý đang tạo thêm áp lực cơm áo cho những phụ huynh còn khó khăn về kinh tế, khiến con đường đến trường của nhiều học sinh ngày càng khó khăn.

B.T
Thăm dò khán giả