Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 10:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:55, Thứ 5, 02/01/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kỳ lạ giếng nước nóng giữa đồng

(ANTV) - Ở thôn Hà Bắc, xã Sơn Hạ (Sơn Hà, Quảng Ngãi) không biết từ bao giờ đã xuất hiện một giếng nước nóng. Cứ chiều đông về, người làng lại kéo nhau ra đồng… tắm nước nóng.

Nếu đi qua tuyến Tỉnh lộ 623 của xã Sơn Hạ vào buổi chiều, người đi đường sẽ bắt gặp rất nhiều người lưng trần vây quanh một cái giếng bốc khói nghi ngút giữa cánh đồng để tắm.

Chiếc giếng nằm men theo bờ ruộng nhỏ, quanh co, bốc hơi nghi ngút, nước tràn lên tận miệng giếng. Đám trẻ con tranh nhau những hòn đá làm chỗ ngồi và bắt đầu dùng ca nhựa múc nước xối bung từ trên đầu xuống. Vừa tắm chúng vừa nói cười, trò chuyện bằng tiếng Hrê.

Anh Đinh Văn Xa, thôn Hà Bắc (Sơn Hạ) cho biết: “Bọn trẻ bảo trời mấy hôm nay lạnh, tắm thích hơn mấy ngày trước. Tắm xong về ăn cơm ngon lắm”.

Những người trong làng không biết giếng nước có từ bao giờ , tiến lại gần giếng, nhìn vào mặt nước trong veo, mọi người sẽ thật sự cảm thấy bất ngờ. Nước không sâu, nhưng từ dưới lòng giếng có một lực nào đấy cứ đẩy nước lên mãi, cuộn từng vòng kêu ùng ục. Hàng chục người múc liên tục để tắm nhưng nước chẳng vơi. Đưa tay khoát nước lên rửa mặt, nước ấm nóng chẳng khác gì đã được pha đủ độ như một bình nước nóng hiện đại.

Trẻ con thỏa thích tắm giữa trời lạnh

Người dân trong làng còn cho biết, nhờ dòng nước dưới giếng mà cả làng chẳng ai còn bị bệnh ghẻ ngứa, vẩy nến nữa. Những người dân ở đây, họ ra đồng tắm nước nóng mỗi ngày không chỉ vì thích thú, hiếu kỳ mà cả vì sức khỏe nữa.

Chị Nguyễn Thị Hương, thôn Hà Bắc có nhà bên tuyến Tỉnh lộ 623 từng bị vẩy nến rất nặng. Thuốc đông tây y trong Nam ngoài Bắc đủ cả nhưng bệnh chẳng thuyên giảm. Thế mà từ ngày nghe các già làng ở Hà Bắc bảo rằng cứ đi tắm nước nóng ở cái giếng giữa cánh đồng kia sẽ khỏi, chị kiên trì mỗi chiều như vậy, giờ đã khỏi hẳn.

Chị nhớ lại: “Cái bệnh vẩy nến khiến tôi khổ tâm lắm. Sau mấy năm trời kiên trì tắm nước nóng ở giếng làng, bệnh tôi khỏi hẳn. Tôi khuyên mọi người, ai mắc bệnh như tôi, hãy về đây mà tắm”.

Chuyện lành từ giếng nước nóng ở thôn Hà Bắc này lan nhanh, người tìm về đây tắm mỗi ngày nhiều hơn. Giếng nằm giữa đồng, không có lối đi, muốn xuống tắm phải men theo bờ ruộng nhỏ. Không ít người đã dẫm đạp nát hết lúa của bà con, gây không ít phiền hà.

Người dân Hà Bắc tự hào về cái giếng nước nóng giữa đồng nhưng lại không muốn nhiều người biết đến, tìm về là có nguyên do. Bởi thế “cái giếng quý” chẳng được sửa  sang sạch đẹp mà trái lại rất tạm bợ. “Mình mong có ai đó đứng ra đền bù đất cho dân làm con đường đi để mọi người đi tắm. Rồi làm cái nơi tắm cho đàng hoàng hơn” – già làng Đinh Văn Tía, thôn Hà Bắc chia sẻ.

H.Hải
Thăm dò khán giả