Thứ năm, ngày 11/08/2022 - 02:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:56, Thứ 6, 14/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kịp thời xử lý cán bộ vi phạm phòng, chống dịch

(ANTV) - Tổng công ty Đầu tư phát triển Nhà Hà Nội (Handico) đã có quyết định tạm đình chỉ chức vụ trong Đảng ủy và chức vụ Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 với ông Nguyễn Văn Thanh do vi phạm quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Trước đó, mặc dù đi du lịch Đà Nẵng nhưng khi về Hà Nội, vợ chồng ông Nguyễn Văn Thanh đã không tuân thủ các quy định về khai báo trong phòng chống dịch. Rất nhiều địa điểm tại Hà Nội đã bị phong tỏa liên quan lịch trình đi lại của hai bệnh nhân này.

Qua điều tra dịch tễ xác định vợ chồng ông Nguyễn Văn Thanh (BN3634 và BN3633) có lịch sử đi đến Đà Nẵng từ ngày 30/4 tới 2/5, tuy nhiên ông Nguyễn Văn Thanh không thực hiện các biện pháp tự cách ly theo dõi khi có lịch trình đến vùng dịch có nguy cơ lây nhiễm cao. Ngược lại, có lịch trình làm việc nhiều nơi và di chuyển dày đặc từ khi trở về từ Đà Nẵng tới ngày 12/5.

Rất nhiều địa điểm tại Hà Nội đã bị phong tỏa liên quan lịch trình đi lại của hai bệnh nhân này. Trong đó có nhiều cơ quan, tòa nhà đông người như Khoa Cấp cứu Bệnh viện Hữu Nghị Việt - Xô, tòa nhà 91 Đinh Tiên Hoàng, Tòa nhà Center Point 27 Lê Văn Lương. 

Lên án hành vi thiếu trung thực trong khai báo y tế của bệnh nhân gây ảnh hưởng lớn tới cộng đồng, cư dân mạng cũng đồng tình, khi ngay trong đêm 12/5, Sở Nội vụ Hà Nội đã có công văn “thượng khẩn” yêu cầu xem xét trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan đến vi phạm trong việc phòng, chống Covid-19 của Giám đốc Handico Nguyễn Văn Thanh. Kịp thời đình chỉ chức vụ trong Đảng ủy và chức vụ Giám đốc của bệnh nhân này. Đây là những biện pháp mạnh và cần thiết để răn đe những cá nhân vi phạm.

Cư dân mạng cũng cho rằng, trong cuộc chiến phòng chống dịch Covid 19, tất cả những cá nhân vi phạm quy định phòng chống dịch phải bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Riêng đối với cán bộ, đảng viên, lại là những người đứng đầu thì việc xử lý càng phải nghiêm khắc hơn, để bảo vệ thành quả phòng chống dịch của cả cộng đồng. Nhiều ý kiến của cư dân mạng còn cho rằng hành vi cố ý làm lây lan dịch bệnh cho mọi người không chỉ truy cứu trách nhiệm hình sự mà còn phải có hình thức bồi thường thiệt hại gây ra cho xã hội.

Liên quan đến sự việc này, ngày 13.05, Sở Y tế TP Hà Nội đã đình chỉ hoạt động khám, chữa bệnh đối với Phòng khám Đa khoa quốc tế Thu Cúc để xác minh và xử lý các thông tin liên quan đến quá trình tiếp nhận, xử lý ca bệnh Covid-19. Trước đó, vợ chồng ông Nguyễn Văn Thanh đã tới Phòng khám này vào ngày 9-5 nhưng không được tiếp nhận.

Cư dân mạng cho rằng, các cơ quan chức năng cần kịp thời làm rõ sự việc này, nếu đúng là cơ sở y tế từ chối, không tiếp nhận bệnh nhân thì cũng phải có hình thức xử lý phù hợp. Cư dân mạng rất đồng tình khi liên tiếp những quyết định đình chỉ công tác các cá nhân, đình chỉ hoạt động các đơn vị liên quan đến vi phạm phòng chống dịch được cơ quan chức năng kịp thời đưa ra. Thể hiện tinh thần thượng tôn pháp luật, có sức răn đe và củng cố niềm tin của nhân dân vào cuộc chiến phòng chống dịch bệnh.

 

Thăm dò khán giả