Thứ năm, ngày 21/10/2021 - 10:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:55, Thứ 3, 28/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kịp thời triển khai hỗ trợ người dân theo Nghị quyết 68

(ANTV) -Sau hơn 2 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết 68 với tổng giá trị gói hỗ trợ vào khoảng 26 nghìn tỷ đồng,  đến nay tiến độ chi  trả 12 chính sách đang được tập trung đẩy mạnh. Trong đó theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tính đến giữa tháng 9 đã có trên 1,2 triệu lao động được xác nhận để hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 68. Cùng với việc rút ngắn các thủ tục, ứng dụng các giải pháp công nghệ khoa học - kỹ thuật trong việc thẩm định phê duyệt đã tạo thuận lợi cho việc giải ngân tiền hỗ trợ, để người dân nhận được 1 cách sớm nhất. Trong đó đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch và không xảy ra tiêu cực ngay từ cơ sở. 

 
Ngay sau khi huyện Gia Lâm phê duyệt hồ sơ các trường hợp nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 68, cán bộ LĐ - TBXH xã Kim Sơn đã lập tức tiến hành công tác chi trả...Tổng số các đợt hỗ trợ đến nay là 57 trường hợp.
 
Trước đó, công tác hướng dẫn người dân kê khai hồ sơ, cho đến việc rà soát, thẩm định, phê duyệt hồ sơ được làm nghiêm túc, chặt chẽ với sự tham gia giám sát của Hội đồng xét duyệt xã.
 
Hồ sơ, thủ tục nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 68 cũng đã cắt giảm 2/3 số thủ tục hành chính phải thực thi. Đặc biệt, với việc sử dụng từ phần mềm quản lý công dân diện chính sách hỗ trợ Covid-19 trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Công an xã Kim Sơn đã chủ động thực hiện xác minh thông tin công dân thường trú, tạm trú hay lưu trú thuộc diện chính sách Covid-19. Qua đó đã rút ngắn thời gian phê duyệt, đảm bảo nguyên tắc "1 lần hỗ trợ trên 1 chính sách hỗ trợ".
 
Ông Nguyễn Viết Thắng, Chủ tịch UBND xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội cho biết, rõ ràng, nhanh, giúp cho chúng tôi không phải xác minh nhiều, cần thông tin gì thì lực lượng công an cung cấp thông tin, có hồ sơ xác minh đủ điều kiện là chúng tôi phê duyệt ngay
 
Theo Thiếu tá Nguyễn Hữu Hiếu,Trưởng Công an xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội, bản thân Công an xã đã trực tiếp tham gia vào công tác rà soát liên quan những trường hợp Nghị quyết 68, đảm bảo không sót lọt thiếu sót hay có khiếu nại liên quan đến việc nhận chế độ hỗ trợ.
 
Các địa phương tùy tình hình cũng đã áp dụng cách thức linh động như việc dán bảng công khai danh sách đối tượng được nhận hỗ trợ. Hay sử dụng hệ thống loa truyền thanh tuyên truyền đến người dân thông tin văn bản, chế độ chính sách, giúp người dân hiểu và thực hiện đúng việc kê khai hồ sơ. Đồng thời là cơ sở để người dân giám sát chính quyền địa phương có thực hiện đúng các hướng dẫn hay không?. Qua đó đã đẩy nhanh tiến độ kịp thời hỗ trợ người dân theo Nghị quyết 68, nhưng vẫn đảm bảo chặt chẽ các nguyên tắc.
 
Ông Phạm Ngọc Thảo,Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Dân chủ pháp luật, Uỷ ban MTTQ thành phố Hà Nội cho biết, công khai minh bạch chế độ chính sách, ví dụ thống kê quy định nào hỗ trợ công khai cho dân biết làm đơn thì cán bộ nắm chắc, phát tài liệu đến từng đối tượng như kinh doanh, xe ôm vừa tuyên truyền thị họ chủ động mang giấy tờ đến người dân kê khai từ đó việc xét duyệt tổ chức rất nhanh, giúp cho người dân nhận hỗ trợ kịp thời. 
 
Nghị quyết 68 đã thiết kế 12 chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động và người lao động gặp khó khăn vì đại dịch Covid-19. Một chính sách mang tính chất nhân văn và an dân cần phải được triển khai 1 cách thuận lợi và kịp thời, không làm khó người dân hay doanh nghiệp được thụ hưởng hỗ trợ, để cùng nhau vượt khó trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay./.
Thăm dò khán giả