Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 01:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:00, Thứ 7, 30/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kinh nghiệm chữa cháy, khắc phục sự cố từ những vụ cháy lớn

(ANTV) - Với tốc độ phát triển kinh tế - xã hội như hiện nay, tình hình cháy nổ tiếp tục có diễn biến phức tạp, khó lường. Số vụ cháy, số người chết và thiệt hại về tài sản gia tăng. Nhiệm vụ đặt ra cho lực lượng cảnh sát PCCC cũng trở nên nặng nề hơn rất nhiều. 

 

Ngày 10/3/2018 tại TP Hải Phòng. Sự cố tàu Hải Hà 18 phát cháy dữ dội khi đang bơm xăng lên kho được xem là một trong những vụ cháy, nổ liên quan đến xăng dầu có tính chất rất nguy hiểm, chưa từng có từ trước đến nay. Hiện trường nơi xảy ra sự cố là khu vực tập kết xăng dầu cực lớn, nếu không kịp thời khống chế được ngọn lửa, gây nổ trên diện rộng thì sẽ trở thành thảm họa về môi trường do tràn dầu.

Từ thực tế công tác chữa cháy, khắc phục sự cố, rất nhiều kinh nghiệm đã được những người trực tiếp chỉ huy tại hiện trường rút ra.

Thượng tá, PGS.TS Nguyễn Minh Khương, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai cho biết: "Chúng ta cần có những phương tiện chữa cháy trên không chuyên biệt làm sao cho phù hợp để đáp ứng được nhu cầu thực tế. Chúng ta cũng phải có phương án phù hợp khi xảy ra sự cố trên cảng, sông để tiếp cận chữa cháy nhanh nhất và hiệu quả nhất."

Trung bình mỗi năm cả nước xảy ra trên 3.200 vụ cháy. Tính chất và mức độ nguy hiểm không ngừng gia tăng. Lãnh đạo Bộ Công an cũng có yêu cầu, để theo kịp với diễn biến, tình hình thực tế, công tác đào tạo nguồn nhân lực phục vụ chữa cháy phải có những sự thay đổi cụ thể, theo hướng tăng cường tính thực tiễn cho sinh viên.

Đại tá, TS. Phạm Văn Năm, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học PCCC, Bộ Công an cho biết: "Chúng tôi điều chỉnh nội dung đào tạo sát thực tiễn, phục vụ công tác chữa cháy trong tình hình mới. Học viên phải được rèn luyện ngay cả trong điều kiện cháy, nổ, có khói và đặc biệt là có cả khí độc."

Em Lê Trung Hiếu, Lớp D32C, Đại học PCCC, Bộ Công an cho biết: "Những kinh nghiệm được tiếp nhận giúp cho sinh viên chúng em theo kịp được với những vấn đề trong thực tiễn."

Những tọa đàm học tập, trao đổi kinh nghiệm thực tế trong công tác chữa cháy như thế này đang được tổ chức thường xuyên hơn dành cho các sinh viên trường Đại học PCCC với sự tham gia của những cán bộ, chỉ huy đã trực tiếp chỉ huy và chiến đấu.

Những vất vất, hy sinh của người lính chữa cháy trên mặt trận với giặc lửa được chia sẻ chân thành và đầy xúc động.

Đó vừa là kinh nghiệm của thế hệ đàn anh đi trước, vừa là sự tiếp lửa cho lòng yêu nghề, ý thức trách nhiệm đối với những chiến sỹ Cảnh sát PCCC tương lai, không ngừng học tập, rèn luyện và nỗ lực, hết lòng vì sự bình yên của nhân dân.

BT
Thăm dò khán giả