Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 07:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:44, Chủ Nhật, 31/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kiến trúc sư làm đồ chơi từ rác thải bảo vệ môi trường

(ANTV) - Để biến những vỏ hộp sữa, vỏ chai, bình nhựa đã qua sử dụng thành những chiếc oto, máy bay, hay những con vật có hình thù ngộ nghĩnh mà bố mẹ và các con có thể cùng sáng tạo ra là cách mà anh Bùi Văn Huy, một kiến trúc sư tài năng đang làm. Đây là 1 việc làm thiết thực không  chỉ bảo vệ được môi trường mà còn giúp các gia đình giảm chi tiêu cho những món đồ chơi đắt đỏ trên thị trường, gắn kết tình cảm gia đình. 

 

 

 

Tôi bắt đầu làm những món đồ chơi tái chế từ việc chơi cùng với con, từ khi bạn thứ 3 được sinh ra, thì tôi có ý tưởng làm đồ chơi để cùng chơi với bạn đấy. Từ cái tò mò của các bạn đấy mình sẽ làm những món đồ chơi gần giống với những món đồ chơi trên thị trường như ô tô có bánh chuyển động, máy bay có cánh quạt quay chứ không phải những món đồ chơi mô hình đứng im. 

Khi các bạn nhỏ cùng chơi với bố mẹ thì rất là trân trọng những gì mình làm nên. Cảm giác như là mình được đặt trong tay món đồ chơi mới vậy! Bố mẹ sẽ giúp các con ở những công đoạn khó như gắn keo, cắt giấy để đảm bảo được sự an toàn cho các con khi làm đồ chơi. Các bạn nhỏ dù chưa làm hoàn thành được món đồ chơi hoàn hảo nhưng các bạn nhỏ vẫn rât trân trọng. Qua cái sinh hoạt gia đình, là cùng chơi với nhau thì bố mẹ sẽ gia tăng được cái tình cảm, liên kết với nhau. Bố mẹ sẽ  hiểu hơn các con và nhận ra được cái ưu nhược của con để kịp thời can thiệp nhất là trong thời gian dịch bệnh. Cũng là cái duyên để cho bố mẹ cùng với các con gần nhau không.

Những món đồ chơi tái chế nó rất là hay. Thực tế khi mình có ý tưởng làm những món đồ chơi đó – sử dụng những vật liệu sẵn có ở xung quanh ta thì mình mang “rác” về nhà để làm những món đồ chơi. Có thể sử dụng những món như chai nhựa, vỏ bao bì, nylong để làm vì bản chất những vật liệu này rất bền, khi bỏ ra ngoài môi trưởng có lẽ phải mất hàng nghìn năm mới phân hủy hết. thì tôi nghĩ rằng những vật liệu bền như thế mình không là những món đồ chơi thú vị và đẹp mắt.

Mà khi làm món đồ chơi đó thì tôi nảy ra ý định mở kênh youtube, với mong muốn chia sẻ rộng hơn tới cộng đồng bố mẹ có thể nhìn và làm theo. Bên cạnh đó những món đồ chơi này sẽ giảm đi 1 lượng chi tiêu cho gia đình, thay vì bố mẹ phải bỏ ra nhiều tiền mua cho con những món đồ chơi đắt đỏ.

Gần đây, cũng sắp đến Halloween, thì tôi có làm cái lâu đài cho Halloween, được tái chế từ khay xốp, hộp sữa chua và lõi giấy. Cái mái nhà này được làm bằng bìa, sau đó mình tô màu để tạo thêm sự sinh động. Đặc biệt hơn nữa là, lâu đài Halloween ta thấy họ thường sử dụng ánh sáng màu vàng – màu đặc trưng của Halloween, thì ở đây ta kết hớp với việc là sử dụng 1 cái app trên điện thoại, cho hiển thị màn hình là màu vàng cam, mình không phải mất tiền mua hàng ngoài cửa hàng mà tận dụng được cái công nghệ. Khi mình đưa vào đây, buổi tối sẽ hắt ra những ánh sáng vàng rất là đẹp.

Bùi Minh An, 8 tuổi, con gái anh Bùi Văn Huy, phường Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội cho biết rất tự hào về bố của con, vì bố có thể làm những món đồ chơi thân thiện với môi trường. Con rất thích khoảng thời gian làm đồ chơi với bố vì lúc đó bố và con có thể gần gũi nhau hơn.

Để làm món đồ chơi tái chế này, ai cũng thế thôi, cần phải có một chút đam mê để làm. Tôi có một chút đam mê và thứ 2 tôi cũng là bố của 3 bạn nhỏ, thì cái việc mình làm đồ chơi các con hoàn toàn đón nhận. Các con rất muốn chơi những món đồ chơi này để trải nghiệm. Tôi cũng muốn góp phần để lan tỏa thông điệp cùng làm đồ chơi tái chế tới mọi người, với mong muốn các bố mẹ không có điều kiện có thể tự làm đồ chơi cho các con, giảm chi tiêu mua sắm những món đồ chơi đắt đỏ ngoài thị trường mà các con vừa có thêm trải nghiệm để làm những món đồ chơi. Qua cái việc tương tác, thì mình có thể đưa ra những kiến thức giáo dục về môi trường cho các bạn nhỏ. Các bạn sẽ thấy việc bảo vệ môi trường rất là thú vị chứ không cứng nhắc./.

BT
Thăm dò khán giả