Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 04:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:04, Thứ 2, 05/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kiên Giang: Sóng biển tràn qua đê cuốn trôi nhiều nhà cửa

(ANTV) - Mưa lớn cộng với triều cường đã khiến sóng biển tràn qua một số đoạn đê có tổng chiều dài trên 4,5km trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

 

Tại tỉnh Kiên Giang, do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đối, 2 ngày qua hầu hết trên địa bàn tỉnh Kiên Giang xảy ra mưa giông, gió giật mạnh cộng với đỉnh triều cường đã gây thiệt hại trên diện rộng trong tỉnh, trong đó thiệt hại nặng nề nhất là ở 2 xã Vân Khánh và Vân Khánh Tây, huyện An Minh.
 
Tại huyện An Minh, mưa to cộng với đỉnh triều cường làm nước biển dâng cao nhanh bất thường, tràn qua tuyến đê ven biển gây ngập sâu từ 0,7 – 1m.  Nước biển làm cuốn trôi nhà cửa, hầu hết tài sản, đồ dùng trong nhà của các hộ dân sống trên đê quốc phòng thuộc xã Vân Khánh và xã Vân Khánh Tây, nhất là đoạn từ Tiểu Dừa đến Kim Quy dài khoảng 4,5km mà trước đó UBND tỉnh Kiên Giang đã công bố tình trạng sạt lở khẩn cấp.
 
Khi thiên tai xảy ra, lãnh đạo chính quyền xã Vân Khánh Tây nơi có nhiều hộ dân bị thiệt hại nặng nhất đã huy động lực lượng tại chổ phối họp cùng lực lượng Công an huyện An Minh tiến hành giúp dân di dời, thu gom tài sản, giữ gìn an ninh trật tự; hỗ trợ nhu yếu phẩm cần thiết cho bàn con vượt qua hoạn nạn.
 
Trong sáng đến chiều tối ngày 4/8, các lực lượng vẫn tiếp tục  giúp các hộ dân bị thiệt hại, khắc phục hậu quả, thu gom tài sản, dựng lại nhà cửa để tạm ổn định cuộc sống.
 
Do ảnh hưởng của cưa lốc xoáy, mấy ngày qua toàn tỉnh Kiên Giang có gần 200 căn nhà bị thiệt hại, trong đó có 6 căn  bị cuốn trôi ra biển, 49 căn bị sập hoàn toàn, 76 căn tốc mái, 63 căn nhà bị ngập nước. Ước tổng thiệt hại hơn 9 tỷ đồng. Trong đó huyện An Minh có 105 căn, ước thiệt hại 6,9 tỷ đồng.
 
Theo Đài khí tượng thuỷ văn Kiên Giang cảnh báo, trong những ngày tới mưa dông còn tiếp tục phát triển trên vùng biển từ An Minh đến Hòn Đất nên tỉnh  Kiên Giang chỉ đạo các địa phương kêu gọi các tàu đánh cá ven bờ vào nơi neo đậu an toàn trước 14h chiều 4/8, không để người dân nào còn ở lại trên các chòi canh nuôi trồng thuỷ sản, các hộ dân ven  biển chủ động kê kích đồ dùng, tài sản, có biện phóng chống tràn tạm thời, di chuyển người già, người khuyết tật, phụ nữ, trẻ em đến nơi an toàn.
 

 

Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, tính đến 19 giờ ngày 4/8, đã có 6 người chết ở Thanh Hóa, Bắc Kạn, Điện Biên; Mưa lũ cũng đã làm cho 13 người  mất tích ở Thanh Hoá và một người bị lũ cuốn trôi tại tỉnh Phú Thọ 
 
Mưa bão cũng làm cho 59 ngôi nhà của đồng bào các huyện Mường Lát, Quan Hơn của tỉnh Thanh Hóa bị hư hỏng hoàn toàn, 65 ngôi nhà khác bị thiệt hại nặng, 907 nhà bị ngập khiến 16 hộ phải di dời khẩn cấp và 1.154 hộ phải sơ tán. Giao thông trên các tuyến Quốc lộ 15, 15C, 217 qua huyện Mường Lát, Quan Sơn, Bá Thước bị sạt lở 92 điểm, khối lượng sạt lở khoảng 31.000m3 và 15 điểm bị ngập
 
Những ngày qua, do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 3, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã có mưa vừa, mưa to trên diện rộng gây sạt lở đất đá, ngập lụt nhiều diện tích hoa màu…Theo Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bắc Kạn, tính đến 16 giờ chiều ngày 4/8,  ước tính thiệt hại do mưa bão trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn khoảng 2,7 tỷ đồng.
 
Ngoài vụ sạt lở đá nghiêm trọng xảy ra vào ngày 3/8 trên quốc lộ 3 thuộc địa phận xã Hòa Mục, huyện Chợ Mới  làm 1 người chết, 2 người bị thương, 2 xe máy bị hư hỏng nặng,  sáng ngày 4/8, tại vị trí này tiếp tục xảy ra sạt lở gây ách tắc giao thông nhiều giờ.
 
Trước những diễn biến phức tạp của cơn bão số 3, chính quyền các địa phương bị ảnh hưởng đã tổ chức xuống kiểm tra tại các khu vực bị thiệt hại do mưa lũ và sạt lở đất, đá. Chỉ đạo các lực lượng chức năng và người dân khắc phục hậu quả theo phương châm 4 tại chỗ. 
 
Trong khi đó tại huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, mưa to trên diện rộng trong 2 ngày qua đã làm ngập úng cục bộ tại một số tuyến đường và khu dân cư.
 
Tại huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên, giao thông từ trung tâm huyện đến các xã: Nà Khoa, Nậm Nhừ, Na Cô Sa tạm thời bị chia cắt trong nhiều giờ. Chính quyền huyện Nậm Pồ đã điều động nhân lực và máy móc tiến hành khắc phục sự cố.
 
Mưa lũ cũng đã khiến hàng trăm gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi tại Thanh Hóa. Gần 2.600 ha cây trồng tại Bắc Ninh, Hải Dương, Nam Định, Thanh Hóa bị ngập úng. Cùng với các đoàn công tác của trung ương, hiện nay, các địa phương cũng đang tích cực tập trung lực lượng, phương tiện, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan trong việc chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác khắc phục hậu quả bão, mưa lũ.

 

Thăm dò khán giả