Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 17:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:22, Chủ Nhật, 06/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kiến ba khoang dày đặc địa bàn Cẩm Xuyên

(ANTV) - Kiến ba khoang là một loại côn trùng gây hại. Nọc độc của loài kiến này có thể gây tổn thương da và nhiều biến chứng khác. Tại tỉnh Hà Tĩnh, những ngày vừa qua, kiến ba khoang xuất hiện với mật độ dày đặc ở khu vực bãi tắm Thiên Cầm và xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, gây nên nỗi lo lắng cho người dân địa phương.  

Anh Tôn Đức Vọng, chủ ki ốt tại khu du lịch Thiên Cầm, chưa bao giờ thấy kiến ba khoang xuất hiện nhiều như thế. Chỉ chưa đầy 2 ngày, kiến đã bò lên khắp các ky ốt, nhà nghỉ. Đặc biệt kiến ba khoang trú ngụ với số lượng dày đặc dọc thân cột tại bờ kè. Dù chưa có ai bị kiến đốt nhưng với sự xuất hiện dày đặc như thế này đã khiến nhiều người dân lo lắng.

Anh Tôn Đức Vọng,  cho biết: "Từ trước đến nay, đây là lần đầu tiên tôi thấy kiến ba khoang nhiều như vậy. Bản thân cũng như mọi người trong gia đình cũng không tránh khỏi lo lắng và cũng phải hết sức cẩn thận để không bị kiến cắn."

Do ảnh hưởng của hai trận lũ vừa qua đã kéo theo rác từ các nơi đổ về bãi biển Thiên Cầm. Đây chính là nơi trú ngụ thuận tiện của kiến ba khoang. Ngay sau khi nhận được tin báo, lãnh đạo huyện Cẩm Xuyên đã trực tiếp xuống kiểm tra, chỉ đạo xã Cẩm Nhượng và thị trấn Thiên Cầm huy động lực lượng đồng loạt ra quân dọn vệ sinh môi trường, đốt rác dọc bờ biển không cho kiến trú ngụ. Cơ quan chức năng cũng đã tiến hành phun thuốc thuốc sát trùng Vinadin xung quanh bờ kè và tại các ki ốt kinh doanh nhằm ngăn chặn sự phát sinh của đàn kiến.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Phó chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh cho biết: "Chính quyền đã kịp thời tiến hành phun thuốc thuốc sát trùng Vinadin để ngăn chặn sự phát sinh của đàn kiến. Đồng thời tuyên truyền hướng dẫn bà con chủ động phòng tránh."

Với nhiều biện pháp được triển khai đồng bộ kịp thời, đến thời điểm hiện tại vấn nạn kiến ba khoang ở Thiên Cầm cơ bản đã được khống chế. Tuy nhiên với diễn biến thời tiết phức tạp, điều kiện môi trường ẩm ướt sau mưa lũ đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh và phát sinh côn trùng gây hại không chỉ với kiến ba khoang.

Bạc Liêu: Bệnh tay chân miệng diễn biến khá phức tạp

 Theo Trung tâm Y tế huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu từ giữa tháng 9 đến nay, trẻ em mắc bệnh tay chân miệng trên địa bàn có chiều hướng tăng mạnh, với tổng số ghi nhận từ đầu năm đến nay 112 trường hợp mắc bệnh phải nhập viện điều trị, tăng trên 60 trường hợp so với cùng kỳ năm 2015.

Cũng theo ngành y tế huyện Phước Long, tình hình thời tiết như hiện nay là điều kiện rất thuận lợi cho bệnh tay chân miệng xuất hiện và lây lan. Đây là loại bệnh rất nguy hiểm, đến nay vẫn chưa có thuốc đặc trị hữu hiệu và chưa có vắc-xin phòng ngừa. Để chủ động phòng ngừa và ngăn chặn không để bệnh tay chân miệng phát triển thành ổ dịch, ngành Y tế huyện đang tích cực phối hợp với ngành giáo dục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách phòng chống bệnh tay chân miệng. Đồng thời, phát động hệ thống các trường mầm non, tiểu học thực hiện tốt phương pháp phòng tránh lây nhiễm, như: Thực hiện ăn sạch, uống sạch, rửa tay bằng xà bông cho trẻ, đặc biệt trước khi cho trẻ ăn và sau khi đi vệ sinh. 

Không tăng giá điện, giá dịch vụ y tế 2 tháng cuối năm

Nhằm ổn định tình hình kinh tế xã hội trong những tháng cuối năm ,Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính kiểm soát lạm phát trong phạm vi Quốc hội giao; không tăng giá điện, giá dịch vụ y tế trong hai tháng còn lại của năm 2016

Theo đó, Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chống thất thu ngân sách nhà nước; tích cực đôn đốc, mở rộng cơ sở thuế và thu hồi nợ đọng thuế; kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc kê khai giá tính thuế. Triệt để tiết kiệm chi ngân sách, nhất là chi thường xuyên và sử dụng tài sản công.

Bên cạnh đó, phối hợp với các Bộ quản lý chuyên ngành theo dõi sát giá cả các mặt hàng thiết yếu để có giải pháp điều hành phù hợp, kiểm soát lạm phát trong phạm vi Quốc hội giao; không tăng giá điện, giá dịch vụ y tế trong hai tháng còn lại của năm 2016. Thực hiện các giải pháp bảo đảm hàng hóa thiết yếu, không để xảy ra thiếu hàng, sốt giá trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán; phối hợp với các địa phương đẩy mạnh triển khai chương trình bình ổn giá; chú trọng phát triển hệ thống bán lẻ trên toàn quốc, trước hết là các đô thị. Chủ động xây dựng, có phương án, kế hoạch cụ thể bảo đảm năng lượng quốc gia, điện năng cho phát triển kinh tế - xã hội trong những năm tới, đặc biệt là bảo đảm cung cấp điện cho các tỉnh phía Nam. Đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án, công trình cấp bách, trọng điểm của ngành điện. Triển khai xây dựng và hoàn thiện các đề án tái cơ cấu theo từng lĩnh vực của ngành công thương, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 12/2016.

 
BT
Thăm dò khán giả