Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 09:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:14, Thứ 7, 14/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kiểm soát việc thu gom, xử lý rác thải y tế

(ANTV) -Hiện tại, tình hình dịch bệnh Covid – 19 đang diễn biến rất phức tạp, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Việt Nam liên tục gia tăng. Sự gia tăng về số lượng bệnh nhân và số người cách ly tại cộng đồng hay tại khu cách ly tập trung cũng đồng nghĩa với việc gia tăng số lượng rác thải y tế nguy hại. Nếu không được xử lý đúng quy trình thì đây cũng là một nguồn lây nhiễm chéo dịch bệnh cho cộng đồng. 

 

Tại một địa điểm cách ly trên đường Nguyễn Văn Linh, TP Đà Nẵng. Rác thải sinh hoạt và rác thải y tế nguy hại qua quá trình sử dụng đều được cho vào bao nilong hai lớp, được khử trùng bằng dung dịch Chloramin B nhiều lần trước khi đưa lên xe chuyên dụng vận chuyển đến khu vực lò đốt.
 
Quy trình thu gom này được áp dụng với tất cả khu vực cách ly trong khu dân cư, tại cơ sở riêng biệt hoặc khu vực cách ly tập trung.
 
Trong trường hợp, dịch bùng phát ngoài đường phố sẽ áp dụng phương án thu gom bằng phương tiện cơ giới thay thế nhân công.
 
Ông Trần Văn Tiên, Phó giám đốc Công ty Môi trường đô thị Đà Nẵng cho biết, nếu vùng dịch xảy ra ngoài đường phố thì chúng tôi sẽ sử dụng xe cơ giới chứ không dùng công nhân và có dấu hiệu riêng biệt là xe vùng dịch rồi chuyển lên bãi rác. Nếu vùng dịch ở ngoài đường thì cũng có hai phương án. Đối với khẩu trang thì chúng tôi bố trí thùng màu vàng để người dân bỏ vào đó là rác nguy hại sau đó chúng tôi xử lý, còn đối với rác sinh hoạt thì thu gom riêng và chuyển về bãi, phun khử trùng.
 
Đà Nẵng hiện có 7 khu vực cách ly tập trung, 4 bệnh viện điều trị, theo dõi các ca bệnh nghi ngờ hoặc mắc Covid – 19 và nhiều khu vực cách ly tại cộng đồng nên lượng rác y tế, chất thải nguy hại phát sinh gấp đôi, thậm chí gấp 3 – 4 lần so với thời điểm trước đó. Trung bình mỗi ngày công nhân phải thu gom từ 4 – 4,5 tấn, trong đó phải xử lý đốt từ 2,2 – 2,4 tấn rác y tế. Tổng thời gian đốt tăng thêm 3 ngày/tuần.
 
Ngoài việc thu gom, xử lý rác thải theo quy trình, công nhân vệ sinh làm nhiệm vụ phải áp dụng nghiêm các biện pháp bảo hộ để tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh.
 
Ông Huỳnh Tấn Nhị, Công nhân Công ty Môi trường đô thị Đà Nẵng cho biết, lượng rác tăng rất nhiều, ở bệnh viện nào cũng tăng cả, đó là chưa nói khu vực cách ly. Bình thường thì khoản 2,5 tấn, nay trong mùa dịch này thì lên đến 4 tấn. 
 
Anh Nguyễn Thanh Hùng, Công nhân Công ty Môi trường đô thị Đà Nẵng cho biết, khi xong công việc thì mình bỏ đồ bảo hộ ra, sát khuẩn, tắm rửa sạch sẽ, vệ sinh, về nhà cố gắng rửa sạch chân tay, rồi mới tiếp xúc với người thân hoặc hạn chế tiếp xúc.
 
Và để hạn chế, ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, mới đây, Sở Tài nguyên môi trường thành phố Đà Nẵng cũng khuyến cáo người dân không nên vứt khẩu trang y tế bừa bãi tại khu vực công cộng, thực hiện thu gom riêng, đúng cách rác thải y tế tại hộ gia đình. Đồng thời, khuyến cáo người dân không tham gia nhặt phế liệu tại bãi rác Khánh Sơn để đảm bảo công tác phòng, chống Covid – 19 được hiệu quả.
 
Thăm dò khán giả