Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 19:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:58, Thứ 3, 24/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kiểm soát phương tiện "luồng xanh" đi không đúng lộ trình

(ANTV) - Với việc áp dụng luồng xanh vận tải tại một số địa phương đang áp dụng chỉ thị 16 về giãn cách xã hội, đang giúp việc lưu thông hàng hóa thiết yếu trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn. Bên cạnh những giải pháp đang áp dụng thì lực lượng chức năng cũng đang nghiên cứu nhiều giải pháp khác nhau. Tuy nhiên, có không ít cá nhân lại đang lợi dụng chính những giải pháp này để vi phạm các quy định của pháp luật và phòng chống dịch bệnh. Đáng chú ý, thời gian vừa qua, các cơ quan chức năng đã phát hiện không ít trường hợp vi phạm. Đặc biệt là liên quan đến việc phương tiện vận tải vùng xanh đi sai lộ trình luồng tuyến.

Theo ghi nhận tại một số chốt kiểm soát phòng chống dịch bệnh, tình trạng phương tiện luồng xanh đi không đúng luồng tuyến diễn ra khá phổ biến. Đặc biệt, tại một số khu vực giáp ranh với TP Hà Nội. Điều này đang gây không ít khó khăn cho lực lượng chức năng làm nhiệm vụ. Bởi có thời điểm, tại nhiều chốt lượng phương tiện có tải trọng lớn tăng đột biến nên đôi lúc cũng đã xuất hiện tình trạng ùn ứ. Do vậy, lực lượng CSGT cũng đã chủ động lên các phương án bố trí CBCS phối hợp cùng các lực lượng chức năng khác kiểm tra, hướng dẫn phương tiện từ xa. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền giải thích cho các lái xe khi kiểm tra phương tiện.

Các chuyên gia giao thông cho rằng, việc các phương tiện đi sai luồng tuyến như vậy đang tiềm ẩn không ít nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Bởi các phương tiện khi đã qua các chốt kiểm soát cửa ngõ thì có thể đi vào trong khu vực nội đô, gây ra tình trạng khó kiểm soát lộ trình của mỗi phương tiện. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân đang dẫn đến việc các đối tượng lợi dụng việc này để vi phạm pháp luật. Do vậy, các cơ quan chức năng cũng cần nghiên cứu giải pháp để quản lý đúng lộ trình vận tải luồng xanh.

Rõ ràng nguyên nhân dẫn đến thực trạng đi sai luồng tuyến theo lộ trình đăng ký có một phần trách nhiệm không nhỏ của các chủ phương tiện vận tải luồng xanh. Bởi, nguy cơ lây nhiễm dịch vẫn tồn tại từ những chuyến xe sai lộ trình.

Những ngày vừa qua, tính năng Kết nối cứu trợ COVID - 19 trên ứng dụng Zalo đã nhận được sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng trong việc trợ giúp những hoàn cảnh khó khăn vì đại dịch COVID 19. Đã có rất nhiều các hoàn cảnh khó khăn đã nhận được sự trợ giúp từ những người xung quanh, điều này càng nhân lên tinh thần tương thân tương ái - truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta trong đại dịch COVID - 19. 

Mới đây, tính năng Zalo Connect (Kết nối cứu trợ COVID -19) giúp người dân dễ dàng tìm kiếm sự giúp đỡ khẩn cấp từ cộng đồng về lương thực, thuốc men, nhu yếu phẩm hoặc kết nối nhanh với các bác sĩ, chuyên gia y khoa để được tư vấn y tế từ xa chính thức được đưa vào hoạt động đã thu hút được sự tham gia của đông đảo cư dân mạng và rất nhiều cá nhân, gia đình gặp khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh nhận được giúp đỡ đã minh chứng cho tính thiết thực của tính năng này.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh tại nhiều địa phương trên cả nước, việc ứng dụng công nghệ vào công tác phòng, chống dịch được cư dân mạng đánh giá là một trong những giải pháp hữu hiệu để người dân có thể hỗ trợ nhau nhanh chóng, vừa ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh một cách hiệu quả.

Một tài khoản tên Hồng Hạnh chia sẻ trên trang cá nhân: “Trao yêu thương còn mãi mãi. Mấy ngày nay quét zalo để hỗ trợ những người khó khăn ở ngay xung quanh nhà. Ban đầu cũng hơi lăn tăn nhưng sau đó thấy mọi người rất chân thật trong việc xin hỗ trợ. Ai được hỗ trợ rồi, ai còn thiếu gì mọi người đều chia sẻ thật. Hi vọng sẽ có nhiều người hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn và nhiều người khó khăn nhận được đồ hỗ trợ.”

Để sử dụng tính năng, người dùng dễ dàng truy cập tính năng này ngay trên đầu trang Nhật ký Zalo và chọn “Tôi cần giúp đỡ” hoặc “Tôi muốn giúp đỡ” tùy theo nhu cầu. Với những người đang tìm kiếm sự giúp đỡ từ cộng đồng, Zalo đã tạo sẵn biểu mẫu các hạng mục cần thiết cho dịch bệnh bao gồm lương thực, nhu yếu phẩm, vật dụng y tế và tư vấn y khoa (tư vấn bệnh từ xa). Sau đó, người dân điền thêm họ và tên, số điện thoại, địa chỉ để cộng đồng liên hệ nhanh chóng.

Với việc kết nối cứu trợ COVID – 19 giữa các chủ thể khác nhau, giao diện sẽ hiện ra danh sách hoặc bản đồ những trường hợp cần giúp đỡ quanh khu vực sinh sống với đầy đủ thông tin cá nhân, địa chỉ, tình trạng cần giúp đỡ. Với những trường hợp đã có người giúp đỡ, vị trí của họ sẽ chuyển sang màu xanh và đánh số trên đó, biểu thị đã có bao nhiêu người giúp đỡ.

Bên cạnh ý nghĩa tích cực trong việc hỗ trợ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch. Còn đó một số cư dân mạng sử dụng tính năng với nhiều mục đích khác nhau, gây nhiễu thông tin, thậm chí có ý đồ trục lợi mùa dịch. Cư dân mạng lên án những hành động này và kêu gọi cần có biện pháp xử lý với những cá nhân vi phạm.

Mỗi chấm màu cam là một hoàn cảnh cần được giúp. Mỗi chấm màu xanh là một hoàn cảnh đã nhận được hỗ trợ từ những người xung quanh. Hiện, bản đồ trợ giúp tại nhiều nơi ngày càng có nhiều điểm màu xanh hơn, đồng nghĩa với nhiều người đã được trợ giúp. Chiến dịch phủ xanh các hoàn cảnh khó khăn nhận được sự trợ giúp đang lan tỏa rộng khắp cộng đồng mạng và càng nhân lên ý nghĩa tinh thần tương thân tương ái – một truyền thống tốt đẹp dân tộc ta trong đại dịch COVID – 19.

Thăm dò khán giả