Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 04:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:13, Chủ Nhật, 15/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kiểm soát người và phương tiện khu vực ngoại thành

(ANTV) - Để tiếp tục kiểm soát dịch bệnh, thành phố Hà Nội đang tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16 về giãn cách xã hội. Song song với đó là các chốt kiểm soát dịch bệnh tiếp tục được duy trì trên toàn địa bàn thành phố. Người và phương tiện khi qua mỗi chốt đều phải thực hiện các bước về khai báo y tế. Đặc biệt là các phương tiện không thuộc nhóm vận tải thiết yếu. 

Tại chốt kiểm soát dịch bệnh trên tuyến đường Hồ Chí Minh, địa bàn TP Hà Nội. Cũng như mọi lần, lái xe khách khi qua chốt đều phải thực hiện khai báo y tế. Đồng thời với đó là việc chở khách phải đảm bảo không quá 50% số ghế theo quy định của Bộ GTVT.

Theo ghi nhận thực tế tại chốt kiểm soát dịch bệnh, tất cả người và phương tiện khi qua đây lực lượng chức năng đều hướng dẫn làm các thủ tục khai báo y tế. Trong đó, có không ít phương tiện là moto, xe gắn máy. Đáng chú ý, do đặc thù vị trí đặt chốt, nên có khá nhiều người dân sinh sống gần khu vực phải thực hiện khai báo nhiều lần trong 1 ngày. Do vậy, lực lượng chức năng cũng đã tăng cường công tác tuyên truyền, lên các phương án để giải tỏa ùn ứ cũng như đảm bảo khoảng cách an toàn phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ y tế.

Theo thống kê, trung bình mỗi ngày tại chốt kiểm soát số 12, 13 có hàng chục nghìn lượt phương tiện qua đây mỗi ngày. Do vậy, để đảm bảo an toàn tại những chốt như thế này lực lượng chức năng luôn đặc biệt chú ý, tăng cường kiểm tra kỹ những phương tiện đến từ vùng dịch. Đồng thời, lực lượng y tế luôn sẵn sàng khi có tình huống đột xuất có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, để giải tỏa tình trạng ừn ứ phương tiện, lực lượng CSGT cũng đã tổ chức phân luồng từ xa. Đối với các phương tiện luồng xanh sẽ được ưu tiên lưu thông. Đặc biệt, đối với các người dân sử dụng moto sẽ bố trí lực lượng kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn khai bao y tế qua điện thoại bảo đảm an toàn, nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh chung.

Tổ Covid Cộng đồng - Thế trận của lòng dân

Trong cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị cùng toàn dân đang tập trung cao độ cho trận chiến với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, “mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình là một pháo đài”. Trong cuộc chiến này, các tổ Covid cộng đồng đã và đang phát huy hiệu quả cao trong công tác phòng, chống dịch. Câu chuyện tại 1 tổ covid cộng đồng sẽ cho chúng ta hiểu rõ hơn về những thành công của mô hình này, là sức mạnh của thế trận lòng dân.

Ngay khi trên địa bàn phường xuất hiện ca dương tính với Covid-19, tất cả các thành viên trong các tổ COVID cộng đồng trên địa bàn đã tỏa đi các ngõ, xóm kịp thời truy vết, theo dõi cách ly các trường hợp F1, F2.  Đồng thời thành lập các chốt chặn giám sát chặt chẽ người đi, đến nhằm chặn mọi nguồn lây nhiễm.

Tổ COVID cộng đồng tại phường Ngọc Hà được thành lập theo từng tổ dân phố gồm 3 đến 5 người. Các thành viên dù nhiều người đã lớn tuổi song vẫn tự nguyện tham gia với trách nhiệm, nhiệt tình trong công tác phòng chống dịch, với mong muốn được cùng chia sẻ, hỗ trợ với địa phương trong công tác phòng chống dịch.

Trước 19h hằng ngày, tổ COVID cộng đồng tổng hợp về tình hình di biến động dân cư trên địa bàn. Do tình hình dịch bệnh kéo dài nên thời gian gần đây, tổ Covid cũng đã kịp thời cập nhập tình hình người dân gặp khó khăn cần được hỗ trợ, báo cáo lên UBND phường.

Bên cạnh đó, tổ cũng đã vận động, quyên góp lương thực, thực phẩm và kêu gọi các nhà tâm giúp đỡ các gia đình, đối tượng khó khăn, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Trong lúc dịch bệnh còn đang diễn biến phức tạp, với tinh thần đoàn kết, đồng lòng chống dịch, những tổ COVID cộng đồng tại phường Ngọc Hà cũng như hàng nghìn tổ Covid-cộng đồng trên toàn quốc đã và đang hoạt động tâm huyết, trách nhiệm đã góp phần tạo nên thế trận lòng dân, giúp chính quyền địa phương và các cấp, các ngành thực hiện nhiệm vụ phòng chống, khoanh vùng và dập dịch hiệu quả.

BT
Thăm dò khán giả